อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

จีนเล็งดึง "เฮติ-หมู่เกาะโซโลมอน" จากไต้หวัน

รัฐบาลปักกิ่งประกาศเชิญชวนอย่างตรงไปตรงมาต่อเฮติ ให้หันมาสถาปนาความสัมพันธ์กัน "เพื่อการพัฒนา" ด้านคณะทำงานพิเศษของทางการหมู่เกาะโซโลมอน "แนะนำ" รัฐบาลยุติความร่วมมือกับรัฐบาลไทเป อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 10.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ว่านายหวัง เสี่ยวหยาง ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการค้าจีนประจำเฮติ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าหากรัฐบาลปอร์โตแปรงซ์ "สามารถยึดมั่น" ต่อหลักการจีนเดียวได้อย่างเคร่งครัด รัฐบาลปักกิ่งพร้อมสถาปนาความสัมพันธ์กับเฮติอย่างเป็นทางการ และมอบความช่วยเหลือที่อีกฝ่ายกำลังขาดแคลน ไม่ว่าจะเป็นความช่วยเหลือทางมนูษยธรรมด้านยาและเวชภัณฑ์ และอาหาร ตลอดจนสินเชื่อเพื่อการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค "ในอัตราพิเศษ" และจีนจะให้ความเคารพต่ออธิปไตยของเฮติในระดับที่เท่าเทียมกันด้วย
 

 
ปัจจุบันเฮติเป็น 1 ใน 17 ประเทศที่ให้การรับรองสถานะของไต้หวัน โดยสถาปนาความสัมพันธ์กันเมื่อปี 2476 และคำหล่าวของนายหวังไม่สามารถตีความได้เป็นอื่น นอกจากการที่รัฐบาลปักกิ่งกำลังพุ่งเป้ามาที่เฮติ ในฐานะ "เป้าหมายต่อไป" ของการลดจำนวนประเทศซึ่งให้การยอมรับ "การมีตัวตน" ของรัฐบาลไทเป ในขณะที่คณะทำงานเฉพาะกิจของรัฐบาลหมู่เกาะโซโลมอน ประเทศขนาดเล็กทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก เสนอรายงานต่อรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว "แนะนำ" ให้เลือกการสถาปนาความสัมพันธ์กับรัฐบาลปักกิ่ง แม้กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันออกแถลงการณ์เตือนเมื่อต้นเดือนนี้ เรื่อง "การติดกับดักหนี้" ของจีน
 


ทั้งนี้ หมู่เกาะโซโลมอนสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันเมื่อปี 2526  อย่างไรก็ตาม ประเทศที่ทุกฝ่ายสนใจและจับตาที่สุดในตอนนี้ คือนครรัฐวาติกัน จากการที่รัฐบาลปักกิ่งสามารถบรรลุข้อตกลงเรื่องการแต่งตั้งบิชอปกับวาติกันได้เมื่อปีที่แล้ว สร้างกระแสทันทีว่าอาจเป็นการปูทางสู่การฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่ยุติไปตั้งแต่ปี 2494 หรือไม่.

เครดิตภาพ : Getty Images 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 41