อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

'ม็อบฮ่องกง'ปะทะ'จนท.' เผาประตูสถานีรถไฟใต้ดินอีก

การประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและแผ่นดินใหญ่ในสัปดาห์ที่ 15 บานปลายกลายเป็นการปะทะอย่างดุเดือดระหว่างผู้ชุมนุมหัวรุนแรงกับตำรวจปราบจลาจลอีกครั้ง โดยผู้ประท้วงจุดไฟเผาประตูสถานีรถไฟใต้ดิน ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดมยิงแก๊สน้ำตาเพื่อควบคุมฝูงชน อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 18.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ว่าบรรยากาศการชุมนุมประท้วงของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์เป็นสัปดาห์ที่ 15 และถือเป็นวันที่ 99 แล้ว โดยสถานการณ์เริ่มต้นจากการชุมนุมเรียกร้อง “ความช่วยเหลือ” หน้าสถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร หลังจากนั้นฝูงชนหนาตาขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยความรวดเร็ว โดยมีการตั้งสิ่งกีดขวางและพยายามบุกรุกอาคารสำนักงานคณะผู้บริหารฮ่องกง ซึ่งตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟใต้ดินแอดไมรัลตี ส่งผลให้ตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาร่วมด้วยกระสุนยาง และใช้รถฉีดน้ำแรงดดันสูงระดมฉีดน้ำผสมสีฟ้าและพริกไทยเพื่อสลายฝูงชน
 ด้านกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงขว้างปาก้อนอิฐ และระเบิดเพลิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งจุดไฟเผาประตูทางเข้า-ออกสถานีรถไฟใต้ดินคอสเวย์เบย์ ส่วนสถานีรถไฟใต้ดินแอดไมรัลตีซึ่งอยู่ไม่ห่างจากศูนย์ราชการมีเจ้าหน้าที่คุ้มกันอย่างแน่นหนา โดยการปะทะกระจายไปถึงย่านหว่านไจ๋และคอสเวย์เบย์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ชูป้ายเป็นคำเตือนแต่ละระดับและยิงแก๊สน้ำตาเป็นระยะ พร้อมทั้งประกาศเตือนผ่านไมโครโฟนว่าจะจับกุมผู้ประท้วงทุกคนที่ไม่ยุติกิจกรรมตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากการเดินขบวนครั้งนี้ไม่ได้รับอนุญาตแล้วตั้งแต่ต้น


 

 


นอกจากนี้ มีรายงานการจุดไฟเผาธงชาติจีน และทำลายแผ่นป้ายเตรียมงานเฉลิมฉลองวันชาติจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ต.ค.ของทุกปี และปีนี้ตรงกับวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย แต่มีการโบกธงชาติสหรัฐและธงชาติสหราชอาณาจักร พร้อมแผ่นป้ายเรียกร้องให้สภาคองเกรสในกรุงวอชิงตันเร่งออกกฎหมาย “ปกป้องสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกง” อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปักกิ่งยังไม่แสดงท่าทีต่อสถานการณ์รุนแรงครั้งนี้.

เครดิตภาพ : AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    2%
  • ไม่เห็นด้วย
    98%

บอกต่อ : 40