อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

เจ็บหนักหลายคนจากเหตุปะทะเดือด 'วันที่ 99'ในฮ่องกง

มีรายงานอย่างเป็นทางการเรื่องผู้ได้รับบาดเจ็บ "อย่างน้อย 8 คน" จากเหตุปะทะและสลายการชุมนุม ระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจล ในเขตใจกลางฮ่องกง เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันที่ 99 แล้ว จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 08.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ว่าโรงพยาบาลควีน แมรี ในย่านป๊อกฟูหลั่ม ทางตอนใต้ของฮ่องกง ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เรื่องการรับรักษาผู้ประท้วงทั้งฝ่ายสนับสนุนและต่อต้านรัฐบาลอย่างน้อย 8 คน ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกันเองและความรุนแรงของแก๊สน้ำตา และน้ำแรงดันสูงของตำรวจปราบจลาจล ในเหตุสลายการชุมนุมในย่านคอสเวย์เบย์และหว่านไจ๋ โดยจากจำนวนดังกล่าว ยังมี 3 คนที่อาการอยู่ในระดับ "น่าเป็นห่วง" อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ประท้วงตอบโต้เจ้าหน้าที่ด้วยการขว้าปาทั้งระเบิดเพลิงและก้อนอิฐ ตลอดจนอาวุธอื่นอีกหลายชนิดด้วย

ทั้งนี้ การประท้วงของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในย่านหว่านไจ๋และแอดไมรัลตี ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์ราชการ เกิดขึ้นโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากสำนักงานตำรวจฮ่องกง การลงพื้นที่ของตำรวจปราบจลาจลจึงต้องเกิดขึ้นซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ 15 และเป็นวันที่ 99 ของการชุมนุมแล้ว เพื่อควบคุมสถานการณ์ที่มีการตั้งสิ่งกีดขวาง เผาทำลายประตูทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดินคอสเวย์เบย์และหว่านไจ๋ ทำลายกล้องวีดีโอวงจรปิด และผู้ประท้วงหัวรุนแรงบางส่วนถึงขั้นบุกเข้าไปทุบทำลายกระจกภายในศูนย์การค้าที่อยู่ใกล้เคียง และพ่นสีสเปรย์ตามกำแพง จนศูนย์การค้าปิดให้บริการแทบไม่ทัน
  


ขณะที่บริษัทเอ็มทีอาร์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบขนส่งมวลชนทางรางในฮ่องกง ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงอย่างหนัก ที่ไม่รับฟังการเรียกร้องของบริษัทซึ่งขอให้หลีกเลี่ยงการทำลายทรัพย์สินสาธารณะ พร้อมทั้งแสดงความกังวลด้วยว่า สถานีหว่านไจ๋อาจต้องระงับให้บริการชั่วคราว เนื่องจากได้รับความเสียหายอย่างหนัก.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36