อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้นำอิหร่านไม่มีแผนพบหารือผู้นำสหรัฐ

อิหร่านยังไม่มีแผนการใดๆที่จะให้ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี พบหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐในระหว่างการประชุมนอกรอบของการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในสัปดาห์หน้า จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 19.03 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ว่า นายอับบาส มูซาวี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านแถลงว่า รัฐบาลอิหร่านยังไม่มีแผนการใดๆที่จะจัดให้มีการเจรจานอกรอบระหว่างประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี แห่งอิหร่านกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐและก็ไม่คิดเช่นกันว่าจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นที่นครนิวยอร์ก ในการประชุมนอกรอบของการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก
ทั้งนี้เพราะเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีทรัมป์อาจจะได้พบกับประธานาธิบดีโรฮานีในการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติที่นครนิวยอร์กในสัปดาห์หน้า แม้ว่าจะมีการกล่าวหาจากจากรัฐบาลสหรัฐว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีด้วยโดรนถล่มเป้าหมายโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่อิหร่านปฏิเสธไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า อย่างไรก็ตาม นายอาลี ราไบอี โฆษกรัฐบาลอิหร่านแถลงว่า อิหร่านพร้อมให้ความร่วมมือกับสหประชาชาติและประเทศต่างๆที่ต้องการแสวงหาสันติภาพและความมั่นคงในประเทศเยเมนและภูมิภาคนี้ หลังเหตุการณ์โจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุดีอาระเบีย ซึ่งกลุ่มกบฏฮูตีที่เป็นพันธมิตรกับอิหร่านออกมาอ้างความรับผิดชอบ

เครดิตภาพ AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 29