อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ไต้หวันชิงตัดสัมพันธ์กับหมู่เกาะโซโลมอน

รัฐบาลไต้หวันประกาศยุติความสัมพันธ์ทางการทูตกับหมู่เกาะโซโลมอน หลังมีแนวโน้มสูงมากว่าประเทศหมู่เกาะขนาดเล็กทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิกแห่งนี้จะ "ย้ายข้าง" ไปอยู่กับรัฐบาลปักกิ่ง อังคารที่ 17 กันยายน 2562 เวลา 07.17 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน ( ไต้หวัน ) เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ว่าประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน แถลงเมื่อวันอังคาร ว่ารัฐบาลไทเปตัดสินใจเป็นฝ่ายยุติความสัมพันธ์ทางการทูตที่แน่นแฟ้นยาวนาน 36 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2526 กับหมู่เกาะโซโลมอน หลังได้รับการยืนยันว่าประเทศขนาดเล็กทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิกแห่งนี้ เตรียมหันไปสถาปนาความสัมพันธ์กับรัฐบาลปักกิ่ง ตามการลงมติของรัฐสภาแห่งหมู่เกาะโซโลมอน หลังพิจารณารายงานของคณะทำงานเฉพาะกิจที่นายกรัฐมนตรีริก ฮัวนิปเวลา ผู้นำหมู่เกาะโซโลมอนแต่งตั้งขึ้น


ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน
 
ทั้งนี้ หมู่เกาะโซโลมอนเป็นประเทศที่ 6 แล้วซึ่งยุติความสัมพันธ์กับไต้หวัน นับตั้งแต่รัฐบาลพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ( ดีพีพี ) สายกลาง-ซ้ายของไช่ ขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2559 แม้เป็นประเทศขนาดเล็กแต่หมู่เกาะโซโลมอน "มีความสำคัญมาก" ในทางการทูตสำหรับรัฐบาลไทเป เนื่องจากตอนนี้จะเหลือเพียง 16 ประเทศเท่านั้น ที่รับรอง "การมีตัวตน" ของไต้หวันบนเวทีโลก และส่วนใหญ่เป็นประเทศขนาดเล็ก แต่ยังคงมีนครรัฐวาติกันซึ่งน่าจะเป็นประเทศ "มีอิทธิพลที่สุด" ในบรรดากลุ่มประเทศที่เหลืออยู่
 
ขณะเดียวกัน ผู้นำหญิงของไต้หวันซึ่งต้องเผชิญกับการคู่แข่งที่ "น่ากลัว" จากพรรคก๊กมินตั๋งในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนม.ค. ปีหน้า ยอมรับว่าเรื่องนี้อาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ของเธอและรัฐบาล แต่ไต้หวันจะไม่มีทาง "ก้มหัว" ให้กับรัฐบาลปักกิ่ง  ซึ่งใช้นโยบายทางเศรษฐกิจ "ล่อลวง" นานาประเทศที่เป็นพันธมิตรกับไต้หวัน
 


ด้านกระทรวงการต่างประเทศในกรุงไทเปออกแถลงการณ์ "เสียใจเป็นอย่างยิ่ง" ต่อการตัดสินใจของหมู่เกาะโซโลมอน ซึ่งจะส่งผลให้ไต้หวันต้องปิดสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงโฮนีอาราในอนาคตอันใกล้นี้ แต่รัฐบาลของหมู่เกาะโซโลมอนยังไม่แสดงท่าทีใด ท่ามกลางกระแสข่าวลือที่แพร่สะพัดมานานหลายสัปดาห์ ว่ารัฐบาลกำลัง "ชั่งใจ" เรื่องความสัมพันธ์กับทั้งสองฝ่าย อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์แสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจของรัฐบาลหมู่เกาะโซโลมอน และย้ำว่าไต้หวันไม่อยู่ในสถานะที่จะสามารถสถาปนาความสัมพันธ์กับประเทศใดบนโลกได้เอง.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35