อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

ซาอุดีอาระเบียชี้อิหร่านโจมตีโรงกลั่นน้ำมัน

รัฐบาลริยาดเผยผลสอบสวนในเบื้องต้น ว่าอิหร่านคือผู้ลงมือโจมตีโรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งในประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ไม่ใช่กบฏฮูตีในเยเมน ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าแม้สหรัฐ "ล็อกเป้า" อิหร่าน แต่ไม่คิดถึงขั้นทำสงครามกับอีกฝ่าย อังคารที่ 17 กันยายน 2562 เวลา 07.35 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ว่ากระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่าผลสืบสวนเบื้องต้นเกี่ยวกับเหตุฝูงอากาศยานไร้คนขับโจมตีโรงกลั่นอับกาอิกและคูรานิส ซึ่งเป็นหนึ่งในนิคมการผลิตน้ำมันดิบขนาดใหญ่ของซาอุดีอารามโก รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานรายใหญ่ที่สุดของประเทศ อยู่ทางตะวันออกของซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา. ส่งผลให้ซาอุดีอารามโกต้องระงับการผลิตน้ำมันดิบลงครึ่งหนึ่ง "อย่างไม่มีกำหนด" และส่งผลต่ออุปงค์โลกประมาณ 5% นั้น "เป็นฝีมือของอิหร่าน" และตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังค้นหาตำแหน่งปล่อยโดรนที่ชัดเจน
  

ท่าทีดังกล่าวของรัฐบาลริยาด "สอดคล้อง" กับภาพถ่ายจากดาวเทียมสอดแนมของสหรัฐ ว่าฝูงโดรนไม่ต่ำกว่า 10 ลำสร้างความเสียหายให้กับโรงกลั่นน้ำมันทั้งสองแห่งรวม 19 จุด  และทิศทางการบินของโดรนรวมถึงรัศมีทำการของขีปนาวุธที่ใช้โจมตีมาจากทางตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งเป็นที่ตั้งของอิหร่าน ไม่ใช่เยเมนที่อยู่ทางใต้ของซาอุดีอาระเบีย และเป็นฐานที่มั่นของกบฏฮูตีซึ่งออกมารับสมอ้างในตอนแรก


 
ขณะที่สำนักข่าวแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย คือซาอุดีเพรส ( เอสพีเอ ) เผยแพร่พระราชดำรัสของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ซึ่งในทางพฤตินัยก็คือ "เจ้าผู้ปกครองประเทศ" ว่าอิหร่านไม่ใช่เพียง "ภัยคุกคามร้ายแรง" ต่อรัฐบาลริยาด แต่ยังเป็น "อันตราย" ต่อโลกทั้งใบ ด้านรัฐบาลเตหะรานยืนกรานปฏิเสธ โดยมองว่าสหรัฐและซาอุดีอาระเบีย "หาเรื่อง" และตอบโต้ด้วยเกมจิตวิทยาทหารว่า ฐานทัพของสหรัฐทุกแห่งในตะวันออกกลางอยู่ในรัศมีการโจมตีของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) หลังจากนั้นประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าสหรัฐ "ล็อกเป้า" อิหร่านไว้เหมือนกัน แต่ต่อมาลดระดับความรุนแรงของคำพูดลง โดยกล่าวว่า "ไม่ต้องการทำสงคราม" กับรัฐบาลเตหะราน.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36