อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

อินโดฯแก้กฎหมายเพิ่มอายุขั้นต่ำเจ้าสาว

รัฐสภาอินโดนีเซียแก้ไขกฎหมาย ว่าด้วยการสมรสของประเทศ โดยเพิ่มอายุขั้นต่ำสำหรับผู้หญิงที่สามารถแต่งงานได้อีก 3 ปี เป็นอย่างต่ำ 19 ปี เท่ากับผู้ชาย เพื่อควบคุมการแต่งงานเด็ก ในประเทศที่มีประชากรเป็นชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก อังคารที่ 17 กันยายน 2562 เวลา 20.57 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ว่า ทุกฝ่ายการเมืองในรัฐสภากรุงจาการ์ตา เห็นชอบให้แก้ไขกฎหมาย ในระหว่างการประชุมเต็มองค์คณะ เมื่อวันจันทร์ (16 ก.ย.) 

อินโดนีเซียเป็น 1 ใน 10 ประเทศของดลก ที่มีจำนวนเจ้าสาวยังเด็กสูงที่สุด จากข้อมูลของกลุ่มรณรงค์ต่อต้านเจ้าสาวเด็ก เกิร์ลส์ น็อต ไบรด์ส (Girls Not Brides) ส่วนรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติอินโดนีเซีย และองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ ระบุว่า 1 ใน 4 ของเด็กหญิงอินโดนีเซีย แต่งงานก่อนอายุจะครบ 18 ปี 

มาสรูชาห์ เจ้าหน้าที่คณะกรรมการแห่งชาติต่อต้านความรุนแรงต่อสตรี กล่าวว่า สังคมชาวอินโดนีเซียยังคงกระตุ้นให้เด็กหญิงแต่งงาน ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น เพื่อไม่ให้ถูกครหาว่าเป็นสาวแก่ขึ้นคาน ในส่วนของคณะกรรมการฯ ต้องการให้แก้ไขกฎหมาย กำหนดอายุขั้นต่ำสำหรับการแต่งงาน เป็นอย่างน้อย 21 ปี ทั้งหญิงและชาย เนื่องจากจะมีความเติบโตเพียงพอทางด้านเจริญพันธุ์ และความมั่นคงทางเศรษฐกิจ
ก่อนหน้านี้ อินโดนีเซียอนุญาตให้เด็กหญิงอายุ 16 ปี หรือต่ำกว่า แต่งงานได้ และไม่มีเกณฑ์อายุขั้นต่ำ หากพ่อแม่ของเด็กหญิงอนุญาต

ศาลรัฐธรรมนูญอินโดนีเซียมีคำวินิจฉัย เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้วว่า เป็นการเลือกปฏิบัติ ที่จะให้ผู้หญิงแต่งงานได้ ขณะอายุน้อยกว่าผู้ชาย ซึ่งตามกฎหมายต้องมีอายุอย่างน้อย 19 ปี

นางโยฮานา เยมบิเซ รัฐมนตรีกระทรวงเสริมสร้างอำนาจสตรีและคุ้มครองเด็กอินโดนีเซีย กล่าวว่า การแต่งงานเด็กในอินโดนีเซีย คือสาเหตุของปัญหาการเสียชีวิตของแม่และทารก รวมทั้งปัญหาแรงงานเด็ก และในที่สุดการต่อสู้เพื่อแก้ไขกฎหมายนาน 45 ปีก็ประสบความสำเร็จ ถือเป็นของขวัญสำหรับเด็กชาวอินโดนีเซีย.

ภาพ - REUTERS, AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 36