อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

"เดนิส โฮ-โจชัว หว่อง" ร้องสหรัฐเร่งช่วยเหลือฮ่องกง

กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในฮ่องกงนำโดยนายโจชัว หว่อง และน.ส. เดนิส โฮ เรียกร้องความสนับสนุนในการ "สร้างประชาธิปไตยและฟื้นฟูสิทธิมนุษยชน" จากคณะกรรมาธิการด้านจีนของสภาคองเกรสสหรัฐ พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 07.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ว่าคณะนักกิจกรรมทางการเมืองในฮ่องกงนำโดยนายโจชัว หว่อง และน.ส. เดนิส โฮ ศิลปินชาวแคเนเดียน-ฮ่องกง เข้าร่วมการประชุมกึ่งทางการซึ่งจัดโดยคณะกรรมาธิการบริหารด้านจีนของสภาคองเกรส ( ซีอีซีซี ) ที่กรุงวอชิงตัน เมื่อวันอังคาร โดยส่วนใหญ่โฮเป็นผู้กล่าวถ้อยแถลงมากกว่าหว่อง มีใจความในตอนหนึ่งว่าการที่เธอและเพื่อร่วมอุดมการณ์เดินทางมาถึงสหรัฐในครั้งนี้ ไม่ใช่การเรียกร้องให้ "ต่างประเทศเข้ามาแทรกแซงกิจการของฮ่องกง" หรือต้องการ "แบ่งแยกดินแดน" แต่เป็นการเรียกร้องเพื่อ "สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในระดับสากล"
 

ขณะเดียวกัน โฮกล่าวด้วยว่า "ความพยายาม" ของแผ่นดินใหญ่ในการ "กวาดล้าง" ฮ่องกง กำลังเป็นบททดสอบสำคัญสำหรับฝ่ายโลกเสรี ด้วยเหตุนี้ หากฮ่องกงถึงจุดที่ต้อง "ล่มสลาย"  รัฐบาลปักกิ่งจะเข้ามายึดครองดินแดนแห่งนี้ "อย่างสมบูรณ์แบบ" และแผ่ขยายอิทธิพลของอำนาจเบ็ดเสร็จทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจ 
ส่วนหว่องกล่าวเสริมว่า สถานการณ์ในฮ่องกงตอนนี้ไม่ใช่ "วิกฤติการเมือง" แต่เป็น "วิกฤติด้านมนุษยธรรม" ซึ่งรัฐบาลปักกิ่งไม่ควรมีโอกาสได้กลืนกินอัตลักษณ์ของฮ่องกงทั้งในด้านสังคมการเมืองและเศรษฐกิจ และย้ำการเรียกร้องให้สภาคองเกรสเร่งผ่านร่างกฎหมายว่าด้วย "การปกป้องสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกง" พร้อมทั้งกล่าวด้วยว่ายังมีความเป็นได้สูงที่แผ่นดินใหญ่จะใช้ "มาตรการทางทหารขั้นเด็ดขาด" ต่อผู้ประท้วงในฮ่องกง อนึ่ง แกนนำในสภาคองเกรสทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตยังคงไม่นำร่างกฎหมายเรื่องฮ่องกงเข้าสู่ที่ประชุมเต็มคณะ แต่ยังคงมีการอภิปรายในระดับคณะกรรมาธิการย่อยที่เกี่ยวข้อง
 

 
ในอีกด้านหนึ่ง น.ส.หัว ชุนหยิง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่าทุกภาคส่วนบนโลกทราบดีว่า "กิจการฮ่องกงคือกิจการภายในของจีนเท่านั้น" แต่ยังคงมีนักการเมืองบางกลุ่มพบกับแกนนำของ "ขบวนการแบ่งแยกดินแดน" ซึ่งตอนนี้อยู่ในสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

บอกต่อ : 40