อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

คู่แข่งผู้นำอิสราเอลหนุนแนวคิด "รัฐบาลผสมแห่งชาติ"

สองพรรคใหญ่ที่เป็นคู่แข่งทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู เสนอแนวคิดการจัดตั้ง "รัฐบาลผสมแห่งชาติ" หลังการเลือกตั้งใหม่ครั้งที่ 2 ในรอบ 5 เดือน ยังคงไม่ได้ผู้ชนะที่ชัดเจน พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 07.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ว่าผลอย่างไม่เป็นทางการของการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของอิสราเอลหรือ "คเนสเซ็ท" 120 ที่นั่ง เมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ภายในระยะเวลาเพียง 5 เดือน หลังการเลือกตั้งเมื่อต้นเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ปรากฏว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ทันตามกำหนด แม้นำพรรคลิคุดได้รับการเลือกตั้งมากที่สุด ปรากฏว่าผลวิเคราะห์ของสถานีโทรทัศน์และสำนักข่าวท้องถิ่นขนาดใหญ่ทุกแห่งเป็นไปในทางเดียวกัน คือพรรคลิคุดซึ่งเป็นพรรคฝ่ายขวาน่าจะได้รับการเลือกตั้งระหว่าง 30 ถึง 33 ที่นั่ง และจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์อยู่ที่เกือบ 64% สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2542
 


นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู
 
ด้านพันธมิตรแนวร่วมน้ำเงิน-ขาว ซึ่งเป็นการรวมตัวของพรรคกลาง-ซ้ายภายใต้การนำของพล.ท. เบนนี กันต์ซ อดีตประธานคณะเสนธิการทหารร่วมอิสราเอล น่าจะได้รับการเลือกตั้งระหว่าง 32 ถึง 34 ที่นั่ง หมายความว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ "สูสีมาก" และ "เนทันยาฮูไม่แพ้ แต่พล.ท.กันต์ซยังไม่ชนะ" ตัวแปรสำคัญของการตั้งรัฐบาลในครั้งนี้จึงเป็นพรรคยิสราเอล เบเทนู ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายขวาของนายเอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน อดีตรมว.กระทรวงกลาโหมและพันธมิตรใกล้ชิดของเนทันยาฮู ที่แตกหักกันเมื่อปีที่แล้วจากประเด็นเรื่องกลุ่มฮามาส โดยเอ็กซิตโพลคาดการณ์พรรคยิสราเอล เบเทนู น่าจะได้รับการเลือกตั้งเข้ามาระหว่าง 8 ถึง 10 ที่นั่ง
 พล.ท. เบนนี กันต์ซ

นายเอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน
 
ทั้งนี้ เนทันยาฮูปราศรัยท่ามกลางผู้สนับสนุนพรรคลิคุดที่กรุงเทลอาวีฟ ยืนยันว่าเขาจะขอรอผลอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง และประกาศว่ารัฐบาลอิสราเอลจะต้องไม่เปลี่ยนจุดยืนเป็น "รัฐบาลต่อต้านไซออนิสต์" แต่เป็นที่สังเกตว่าผู้นำอิสราเอลวัย 69 ปี ไม่ได้กล่าว "ประกาศชัยชนะ" ด้วยความมั่นใจเหมือนการเลือกตั้งเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่ลีเบอร์แมนเสนอแนวคิดการตั้ง "รัฐบาลผสมแห่งชาติ" ร่วมกันระหว่างพรรคของเขา เนทันยาฮู และพล.ท.กันต์ซ ซึ่งต่อมาพล.ท.กันต์ซ วัย 60 ปี กล่าวว่า "ดูเหมือนภารกิจของเนทันยาฮูในครั้งนี้จะไม่ประสบความสำเร็จ" แม้กล่าวว่าจะรอผลอย่างเป็นทางการเช่นกัน แต่แสดงท่าทีสนับสนุนแนวคิดของลีเบอร์แมน เพื่อหลีกเลี่ยงทางตันทางการเมือง ที่อาจทำให้อิสราเอลต้องเลือกตั้งใหม่เป็นครั้งที่ 3.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24