อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ซาอุฯมั่นใจกลับมาผลิตน้ำมันได้ปกติสิ้นเดือนก.ย.นี้

กระทรวงพลังงานซาอุดีอาระเบีนยืนยันว่า เพดานการผลิตน้ำมันดิบของประเทศจะ "กลับมาเป็นปกติ" ภายในสิ้นเดือนนี้ หลังเกิดเหตุโรงกลั่น 2 แห่งถูกโจมตี แต่หลายฝ่ายมองว่าในความเป็นจริง "อาจนานกว่านั้น" พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 08.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ว่าเจ้าชายอับดุลอาซิซ บิน ซัลมาน รมว.กระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย ทรงมีพระดำรัสเมื่อวันอังคาร ว่ากระบวนการผลิตน้ำมันดิบในประเทศกลับมาเป็นปกติแล้ว 50% หลังเกิดเหตุฝูงอากาศยานไร้คนขับโจมตีโรงกลั่นอับกาอิกและคูรานิส ซึ่งเป็นหนึ่งในนิคมการผลิตน้ำมันดิบขนาดใหญ่ของซาอุดีอารามโก รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานรายใหญ่ที่สุดของประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และทรงเชื่อว่าโรงกลั่นทั้งสองแห่งที่ได้รับความเสียหายจะกลับมาเดินสายการผลิตอีกครั้งได้ภายในสิ้นเดือนนี้  ช่วยให้กำลังการผลิตน้ำมันดิบของซาอุดีอาระเบียกลับมาอยู่ที่ 9.8 ล้านบาร์เรลต่อวันอีกครั้ง หลังการโจมตีทำให้ปริมาณการผลิตลดลงครึ่งหนึ่ง ส่งผลต่ออุปสงค์ในตลาดโลก 5% และราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกพุ่งทะยานสูงสุดในรอบหลายทศวรรษ
 


เจ้าชายอับดุลอาซิซ บิน ซัลมาน รมว.กระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย
 
ขณะเดียวกัน เจ้าชายดุลอาซิซทรงมีพระดำรัสด้วยว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐบาลริยาดได้นำน้ำมันดิบในคลังสำรองทางยุทธศาสตร์มาส่งออกให้แก่ลูกค้าไปก่อน โดยลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในเอเชีย และโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ 3 แห่งในอินเดียที่ซาอุดีอารามโกเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายสำคัญ จะเพิ่มการกลั่นน้ำมันทดแทนสายงานการผลิตในซาอุดีอาระเบีย อย่างไรก็ตาม รายงานอีกกระแสระบุว่า การซ่อมแซมโรงกลั่นน้ำมันกาอิกและคูรานิสอาจใช้เวลานานถึงเดือนต.ค. ด้านบริษัทน้ำมันอินเดีย ( ไอโอซี ) ยังไม่แสดงท่าทีต่อแผนการของรัฐบาลริยาด
 


อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน
 
ในอีกด้านหนึ่ง สหรัฐยืนยันว่าผู้ก่อเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันดิบทั้งสองแห่งในซาอุดีอาระเบียคืออิหร่าน โดยฝูงโดรนบินมาจากฐานปฏิบัติการที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เดินทางเยือนกรุงริยาด เพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดีอาระเบียเกี่ยวกับ "มาตรการตอบโต้" ต่ออิหร่าน ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงสงวนท่าทีว่าเขาจะพบกับประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน นอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) ที่นครนิวยอร์ก ช่วงปลายเดือนนี้หรือไม่ แต่อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน กล่าวว่าโรฮานีไม่มีทางพูดคุย "ตัวต่อตัวและพบหน้า" กับทรัมป์เด็ดขาด.

เครดิตภาพ : AFP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28