อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

จีน-รัสเซียเพิ่มความร่วมมือทุกด้านให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นายกรัฐมนตรีจีนและรัสเซียเห็นพ้องกับการส่งเสริมความร่วมมือระดับทวิภาคีในทุกด้านให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะทุกด้านที่เกี่ยวโยงกับเศรษฐกิจ พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 09.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ว่านายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ ให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย เมื่อวันอังคาร โดยการประชุมครั้งนี้เป็นการพบหารือครั้งที่ 24 แล้วในระดับนายกรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศ ซึ่งผลัดเปลี่ยนกันเยือนประเทศของอีกฝ่าย
  
ทั้งนี้ หลี่ได้เสนอแนวคิดการบูรณาการแผนยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง หรือเส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 เข้ากับแผนพัฒนาของสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย ( อีอียู ) เพื่อนำไปสู่การยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุนระดับทวิภาคีให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีกหนึ่งขั้น อนึ่ง จีนครองตำแหน่งประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของรัสเซียมาแล้ว 9 ปีติดต่อกัน และมูลค่าการค้าเมื่อปีที่แล้วเพิ่มขึ้น 27.1% แตะระดับ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรก ( ราว 3.05 ล้านล้านบาท )
 
ขณะที่หลังเสร็จสิ้นการหารือ หลี่และเมดเวเดฟลงนามร่วมกันในปฏิญญาประจำการประชุมปีนี้  ที่สาระสำคัญคือการส่งเสริมความร่วมมือระดับทวิภาคีในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจที่รวมถึงเศรษฐกิจดิจิทัล การค้า ความร่วมมือด้านพลังงาน อุตสาหกรรมการบิน  วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตลอดจนการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐ และการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมระหว่างเยาวชนและคนรุ่นใหม่ของทั้งสองประเทศ.

เครดิตภาพ : REUTERS, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37