อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

รัฐบาลอิหร่านฟ้อง 3 ชาวออสเตรเลีย "เป็นสายลับ"

รัฐบาลเตหะรานประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกเกี่ยวกับ "สถานะ" ของชาวออสเตรเลีย 3 คน ซึ่ง "หายตัวไปนานระยะหนึ่ง" ว่าทั้งสามคนถูกดำเนินคดีในข้อหาเกี่ยวกับการจารกรรม พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ว่ากระทรวงยุติธรรมของอิหร่านออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เรื่องการฟ้องร้องดำเนินคดีกับพลเมืองออสเตรเลีย 3 คน ในข้อหาเดียวกัน คือการเป็นจารชนเพื่อพยายามจารกรรมข้อมูลลับของทางการ โดยระบุด้วยว่าจำเลย 2 จาก 3 คนร่วมกันใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน ถ่ายภาพ "สถานที่สำคัญทางทหาร" ของอิหร่าน ส่วนจำเลยอีกคนหนึ่งเป็นสายลับให้กับ "ประเทศที่สาม" และทั้งสามคนกำลังรอการขึ้นศาลตามกำหนดการ ที่ยังไม่มีการเปิดเผย
 


ดร.ไคลี มัวร์-กิลเบิร์ต
 
ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวของรัฐบาลเตหะรานระบุชื่อของชาวออสเตรเลียทั้งสามคน คือน.ส. โจลี คิงและนายมาร์ค เฟอร์กิน ซึ่งเป็นบล็อกเกอร์ด้านการท่องเที่ยว และดร.ไคลี มัวร์-กิลเบิร์ต ผู้เชี่ยวชาญด้านตะวันออกกลางของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น โดยมัวร์-กิลเบิร์ตถือสัญชาติสหราชอาณาจักรร่วมด้วย ถือเป็นการยืนยันอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลเตหะราน เกี่ยวกับ "สถานะ" ของพลเมืองออสเตรเลียทั้งสามคน ซึ่งทยอยหายตัวไป "เมื่อหลายเดือนที่แล้ว"
 
ขณะที่นางมาริส เพย์น รมว.กระทรวงการต่างประเทศของออสเตรเลีย กล่าวว่า "เป็นไปได้ยากมาก" ที่การจับกุมพลเมืองออสเตรเลียทั้งสามคน "จะไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง" และสถานการณ์ในตะวันออกกลางที่กำลังตึงเครียดอยู่ ณ เวลานี้ โดยรัฐบาลแคนเบอร์ราประกาศเมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา ว่าจะเข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางทหารกับสหรัฐ ในภารกิจลาดตระเวนทางทะเล "เพื่อดูแลความปลอดภัย" ให้กับบรรดาเรือบรรทุกสินค้าที่ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ โดยประเทศอื่นที่เข้าร่วมรวมถึงสหราชอาณาจักรและซาอุดีอาระเบีย เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากอิหร่าน.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37