อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

หมอศรีลังกาประท้วงเงินเดือน"ไม่ยุติธรรม"

แพทย์ที่ทำงานประจำอยู่ในโรงพยาบาลรัฐทั่วศรีลังกา พร้อมใจกันผละงานประท้วงเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เมื่อวันพุธ เรียกร้องรัฐบาลแก้ไขปัญหา สิ่งที่พวกเขาเรียกว่า เงินเดือน "ไม่ยุติธรรม" พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 18.30 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ว่า เมื่อ 2 ปีก่อน รัฐบาลศรีลังกาประกาศปรับเพิ่มเงินเดือนสูงผิดปกติ แก่เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของรัฐบาล เช่น ผู้พิพากษา อัยการ และนิติกร ทำให้เกิดภาวะที่ นายแพทย์ ฮาริทา อลัทเก เลขาธิการสมาคมเจ้าหน้าที่การแพทย์รัฐบาล (จีเอ็มโอเอ) เรียกว่า "ความไม่เป็นธรรมอย่างยิ่งต่อแพทย์และข้าราชการอื่นๆ"

นายแพทย์ฮาริทา กล่าวว่า สมาคมฯ ได้เรียกร้องมาตลอด 2 ปี ให้รัฐบาลแก้ไขความผิดปกตินี้ให้ถูกต้อง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ

การสไตรค์ของแพทย์โรงพยาบาลรัฐ ซึ่งเริ่มตั้งแต่เช้าวันพุธ ไปจนถึงเช้าวันพฤหัสบดี สร้างความผิดหวังแก่บรรดาผู้ป่วยจำนวนมาก ที่เดินทางไปถึงโรงพยาบาลตั้งแต่เช้า เพื่อรอรับการตรวจรักษา โดยโรงพยาบาลต่างๆ จะให้การรักษาเฉพาะกรณีผู้ป่วยฉุกเฉินเท่านั้น ส่วนผู้ป่วยปกติ รวมถึงกำหนดนัดผ่าตัด ต้องเลื่อนออกไป
โรงพยาบาลรัฐบาลของศรีลังกา ให้บริการรักษาพยาบาลฟรี ทำให้ได้รับความนิยมจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

นายแพทย์ฮาริทา กล่าวอีกว่า การสไตรค์เป็นทางเลือกสุดท้าย และรัฐบาลต้องรับผิดชอบต่อความเดือดร้อนของประชาชน จากผลของการประท้วง อย่างไรก็ตาม แพทย์ที่ทำงานในแผนกสำคัญ ไม่ได้เข้าร่วมการประท้วงด้วย เช่น แผนกมะเร็ง โรงพยาบาลเด็ก แผนกสูตินรีแพทย์ หรือโรงพยาบาลโรคไต เป็นต้น.

ภาพ - AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30