อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ส.ส.เกาหลีใต้แห่โกนหัว ประท้วงรมต.ยุติธรรมคนใหม่

รองประธานรัฐสภาเกาหลีใต้ โกนศีรษะหน้าทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซล เมื่อวันพุธ เข้าร่วมขบวนกลุ่มนักการเมืองโกนศีรษะ ประท้วงรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ ที่ครอบครัวกำลังถูกสอบสวนตามข้อกล่าวหาประพฤติมิชอบ พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 20.17 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงโซ, ประเทศเกาลีใต้ เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ว่า ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ แต่งตั้งรัฐมนตรีคนใหม่ นายโช กุก เมื่อวันที่ 9 ก.ย. หลังการประท้วงของสาธารณชน การถกอภิปรายในรัฐสภา และการคาดเดาของสื่อมวลชน นานหลายสัปดาห์ เกี่ยวกับข้อกล่าวหาลูกสาวนายโช กุก ได้รับประโยชน์และการเอาใจ "อย่างไม่สมควร" จากมหาวิทยาลัยที่เธอกำลังศึกษา

นายลี จู-ยัง รองประธานรัฐสภาเกาหลีใต้ เผยต่อบรรดาผู้สื่อข่าว ขณะนั่งให้คนสนิทโกนศีรษะ บริเวณด้านหน้าทำเนียบบลูเฮาส์ ในกรุงโซล ว่า ตอนนี้เป็นที่แน่ชัดว่านายโชไม่สามารถเป็นผู้นำการปฏิรูป ประชาชนเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่งในทันที 

ส.ส.ฝ่ายค้านเกาหลีใต้ 8 คน โกนศีรษะประท้วงนายโชก่อนหน้านี้แล้ว

 
เรื่องอื้อฉาวมีศูนย์กลางอยู่ที่การรายงานของสื่อ ซึ่งระบุว่า ลูกสาววัย 28 ปีของโช ได้รับทุนการศึกษา และสิทธิพิเศษอื่นๆ ทางด้านวิชาการ โดยที่ไม่ได้สะท้อนผลการเรียนของเธอ นอกจากนั้น นางชุง คยุง ซิม ภรรยาของนายโช ซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ยังถูกกล่าวหาว่าปลอมแปลงวุฒิบัตรการศึกษาเพื่อช่วยลูกสาวด้วย

โชเป็นนักวิชาการทางด้านกฎหมาย มีชื่อเสียงทางด้านนักวิชาการหัวก้าวหน้า อดีตเคยเป็นหัวหน้าคณะที่ปรึกษากฎหมายของมุน และมุนเชื่อว่าโชสามารถดำเนินการปฏิรูปกระทรวงยุติธรรม และระบบการดำเนินคดี ที่ถูกวิจารณ์มานานว่าตกอยู่ภายใต้แรงกดดันทางการเมือง.

ภาพ - REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35