อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

ปากีสถานไม่ให้เครื่องบินผู้นำอินเดียผ่านน่านฟ้า

รัฐบาลปากีสถานไม่อนุญาตให้เครื่องบินของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผ่านน่านฟ้าในวันศุกร์นี้ หลังเมื่อต้นเดือนไม่อนุมัติแบบเดียวกันนี้ให้กับเครื่องบินของราม นาถ โกวินท์ สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับรัฐบาลนิวเดลี พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 08.36 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอิสบามาบัด ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ว่านายชาห์ มาห์มูด กูเรชี รมว.กระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน แถลงเมื่อวันพุธ ว่าได้แจ้งไปยังสำนักงานข้าหลวงใหญ่อินเดียประจำกรุงอิสลามาบัด ว่าคำร้องของรัฐบาลนิวเดลีในการขอให้เครื่องบินประจำตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เดินทางผ่านน่านฟ้าในวันศุกร์ที่ 20 ก.ย. เพื่อเดินทางไปยังเยอรมนีก่อนต่อไปยังสหรัฐ และขากลับในสัปดาห์หน้า "ไม่ได้รับการอนุมัติ" โดยกูเรชีให้เหตุผลอย่างตรงไปตรงมาว่า "เป็นเพราะสถานการณ์ตึงเครียดในแคชเมียร์"
 
ด้านนายราวิช กุมาร โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย แถลงตอบโต้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ว่าเป็นครั้งที่ 2 ภายในระยะเวลายังไม่ถึง 2 สัปดาห์เต็ม ที่ปากีสถานปฏิเสธเปิดน่านฟ้าและการันตีความปลอดภัยให้กับอากาศยานของรัฐบาลนิวเดลีที่ระบุรหัสชัดเจนว่า "วีวีไอพี" ซึ่งหมายถึงว่ามีประมุขของประเทศหรือผู้นำรัฐบาลโดยสารมาด้วย จากการที่รัฐบาลอิสลามาบัดไม่อนุญาตให้เครื่องบินของประธานาธิบดีราม นาถ โกวินท์ เดินทางผ่านน่านฟ้าต่อไปยังยุโรปเมื่อช้วงต้นเดือนนี้ จึงขอย้ำเตือนให้อีกฝ่าย "ทบทวน" แนวคิดและการวางตัวในเรื่องดังกล่าว ให้เป็นไปตามบรรทัดฐานสากลเรื่องการบินพาณิชย์ระหว่างประเทศด้วย
 


 
ทั้งนี้ ปากีสถานเคยปิดน่านฟ้าทั้งประเทศมาแล้วเมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ความขัดแย้งเรื่องแคชเมียร์กับอินเดียรุนแรงที่สุดในรอบหลายปี  ก่อนกลับมาเปิดน่านฟ้า "อย่างเต็มรูปแบบ" สำหรับเครื่องบินทุกประเภท เมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การที่อินเดียออก "กฤษฎีกาเร่งด่วนเป็นกรณีพิเศษ" เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา เป็นการยกเลิกมาตรา 370 ในรัฐธรรมนูญ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับ "สถานะพิเศษ" ของรัฐชัมมูและกัศมีร์ หรือภูมิภาคแคชเมียร์ฝั่งอินเดีย ซึ่งพลเมืองส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม เพื่อเตรียมแบ่งเป็น "2 รัฐใหม่" ในอนาคต สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับปากีสถาน แม้อินเดียกล่าวว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงเฉพาะในเขตแคชเมียร์ฝั่งของตัวเอง แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าทั้งสองประเทศต่างอ้างกรรมสิทธิ์เหนือ "ดินแดนทั้งหมด".

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น