อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ปธ.สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ต้อนรับแกนนำม็อบฮ่องกง

นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ต้อนรับนายโจชัว หว่อง และเพื่อนร่วมอุดมการณ์เคลื่อนไหวทางการเมืองในฮ่องกง โดยเปโลซียืนยันสองพรรคใหญ่พร้อมผ่านร่างกฎหมาย "ช่วยเหลือ" ฮ่องกง แต่ยังไม่แน่ชัดว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะลงนามหรือไม่ พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 09.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ว่าคณะนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในฮ่องกงที่รวมถึงนายโจชัว หว่อง นายนาธาน เหลา และน.ส.เดนิส โฮ เข้าพบนางแนนซี เปโลซี ที่อาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันพุธ เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในฮ่องกง โดยเปโลซีกล่าวชื่นชมกลุ่มนักเคลื่อนไหวซึ่งกล้าเผชิญหน้าและ "ท้าทายกับมโนธรรม" ที่ไม่ใช่เพียงแต่รัฐบาลปักกิ่งเท่านั้น แต่ยังเป็นแบบอย่างให้กับการเคลื่อนไหวทางการเมืองในดินแดนอีกหลายแห่งบนโลก ในการเรียกร้อง "เสรีภาพและอิสรภาพในการปกครองตนเอง"
 


เดนิส โฮ
 
ขณะเดียวกัน เปโลซีกล่าวถึงร่างกฎหมายว่าด้วย "การปกป้องสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกง" ว่าจะเข้าสู่กระบวนการของฝ่ายนิติบัญญัติในสัปดาห์หน้า เริ่มจากการอภิปรายและลงมติโดยคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องของสภาคองเกรสก่อน ซึ่งเธอเชื่อว่าสมาชิกทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันพร้อมสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้
 โจชัว หว่องและนาธาน เหลา ยืนหน้าภาพเขียนของประธานาธิบดีจอหร์จ วอชิงตัน ผู้นำสหรัฐคนแรก ซึ่งติดอยู่บนผนังห้องแถลงข่าวในสภา
 
อย่างไรก็ตาม เส้นทางของร่างกฎหมายดังกล่าว "ยังอีกยาวไกล" เนื่องจากแม้ผ่านการอนุมัติของคุณกรรมาธิการทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาแล้ว ยังต้องผ่านการอภิปรายและลงมติโดยที่ประชุมทั้งสองสภาแบบเต็มคณะอีก แต่ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะลงนามรับรองร่างกฎหมายหรือไม่ ซึ่งมีสาระสำคัญรวมถึงการคว่ำบาตร "บุคคลใดก็ตาม" ในคณะผู้บริหารฮ่องกงและรัฐบาลปักกิ่ง ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนในฮ่องกง และรัฐบาลทรัมป์มีข้อขัดแย้งอย่างหนักและยืดเยื้อกับจีนในเรื่องการค้าด้วย ด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตันยังสงวนท่าทีต่อการเดินทางมายังสหรัฐของหว่องและคณะในครั้งนี้.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    5%
  • ไม่เห็นด้วย
    95%

บอกต่อ : 47