อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

จีนเพิ่มคุมเข้มความมั่นคงก่อนฉลองใหญ่วันชาติ

ฝ่ายความมั่นคงของจีนประกาศยกระดับ "มาตรการรักษาความปลอดภัยในทุกด้าน" ล่วงหน้านานถึง 2 สัปดาห์ ก่อนถึงวันที่ 1 ต.ค. นี้ซึ่งเป็นวันชาติ และปีนี้ตรงกับวาระครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนาประเทศด้วย พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 10.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ว่านายจ้าว เค่อจือ รมว.กระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของจีน แถลงเมื่อวันพุธ เรือ่งการยกระดับ "มาตรการรักษาความปลอดภัย" และ "มาตรการด้านความมั่นคง" ทั่วประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมขั้นสูงสุดก่อนถึงวันที่ 1 ต.ค. นี้ซึ่งเป็นวันชาติจีน และปีนี้ตรงกับวาระครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนาประเทศโดยพรรคคอมมิวนิสต์ด้วย
  
ทั้งนี้ นายจ้าวไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดว่ามาตรการเหล่านั้นจะเป็นไปในรูปแบบใด และครอบคลุมถึงอะไรบ้าง แต่มีการวิคราะห์ว่าไม่น่าจะรวมถึงหารเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งตำรวจและทหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังขยายขอบเขตไปถึงการปกป้องโครงข่ายทางไซเบอร์ และ "การดูแลเป็นพิเศษ" ใน "พื้นที่อ่อนไหว" โดยเฉพาะเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ และเขตปกครองตนเองทิเบตซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของซินเจียง ตลอดจนการยกระดับมาตรการด้านความมั่นคงในมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งอยู่ใกล้กับฮ่องกง ที่สถานการณ์ประท้วงยืดเยื้อตั้งแต่เดือนมิ.ย. และยังห่างไกลจากคำว่าคลี่คลาย โดยคณะผู้บริหารฮ่องกงประกาศงดจัดกิจกรรมทุกประเภทในวันชาติของแผ่นดินใหญ่แล้ว
 
อย่างไรก็ตาม นายจ้าวไม่ได้กล่าวถึงฮ่องกงมากนัก แต่เน้นไปที่ซินเจียงมากกว่าว่า "ภัยคุกคามจากการก่อการร้าย" ยังคงมีอยู่ทั่วไปในพื้นที่ พร้อมทั้งย้ำเรื่องการห้ามใช้ว่าว ปล่อยนกพิราบ และการใช้อากาศยานไร้คนขับเหนือน่านฟ้าของกรุงปักกิ่ง ว่าจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 20 ก.ย. จนถึงวันที่ 2 ต.ค. นี้.

เครดิตภาพ : Getty Images


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27