อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ตำรวจเกาหลีใต้ไขปริศนา "คดีฮวาซ็อง" หลังผ่านไป 30 ปี

ผ่านไปนาน 3 ทศวรรษ ในที่สุดตำรวจของเกาหลีใต้สามารถระบุตัวตนผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ที่จังหวัดฮวาซ็อง ซึ่งสะเทือนขวัญไปทั้งประเทศ โดยต้องขอบคุณเทคโนโลยีด้านนิติวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้าขึ้นด้วย พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 11.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ว่าสำนักงานตำรวจจังหวัดคย็องกี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี เรื่องการสามารถระบุตัวตนของฆาตกรต่อเนื่องผู้ก่อคดีข่มขืนและฆ่าหญิงสาว ในเขตชนบทของจังหวัดฮวาซ็องได้แล้ว คือนายอี ชุน-แจ ปัจจุบันอายุ 56 ปี และกำลังรับโทษจำคุกตลอดชีวิตจากคดีข่มขืนแล้วฆ่าพี่สะใภ้ของตัวเอง เมื่อปี 2537
 


ทั้งนี้ นายอี ชุน-แจ ยืนกรานปฏิเสธมาตลอดว่าไม่เกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่องในท้องที่ของจังหวัดฮวาซ็อง ซึ่งสร้างความตื่นตระหนกและหวาดกลัวไปทั่วทั้งเกาหลีใต้ ยาวนานระหว่างปี 2529 ถึง 2534 แม้รัฐบาลเกาหลีใต้ระดมตำรวจและนักสืบรวมมากกว่า 2 ล้านนาย เพื่อติดตามหาตัวผู้ต้องสงสัยซึ่งมีเพียงคนเดียว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งเทคโนโลยีด้านนิติวิทยาศาสตร์ที่พัฒนาขึ้นตามยุคสมัย พนักงานสืบสวนใช้เทคนิคการเปรียบเทียบดีเอ็นเอย้อนหลังในคดีแบบเดียวกันนี้อีกหลายคดี โดยรวมถึงตัวอย่างดีเอ็นเอจากกางเกงชั้นในของผู้เสียชีวิตในคดีที่จังหวัดฮวาซ็อง นำไปสู่การยืนยันว่าดีเอ็นเอของนายอี ชุน-แจ อยู่บนร่างกายและเสื้อผ้าของผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน จากทั้งหมด 10 คน

บง จุน-โฮ ( คนซ้าย ) และซง คัง-โฮ พร้อมปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติคานส์
 

 


อย่างไรก็ตาม คดีสะเทือนขวัญดังกล่าวหมดอายุความไปแล้วตั้งแต่เดือนเม.ย. 2549 หมายความว่านายอี ชุน-แจ จะไม่ถูกฟ้องร้องเพิ่มเติมอีก อนึ่ง คดีสะเทือนขวัญที่จังหวัดฮวาซ็องเป็นแรงบันดาลใจของบง จุน-โฮ ผู้กำกับมากฝีมือของเกาหลีใต้ นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง "เมมอรีส์ ออฟ เมอร์เดอร์" เมื่อปี 2546 และประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดยซง คัง-โฮ "นักแสดงคู่บุญ" ของบง จุน-โฮ ซึ่งนำแสดงในผลงาน "พาราไซต์" ภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติคานส์ปีนี้ สร้างประวัติศาสตร์เป็นผลงานจากเกาหลีใต้เรื่องแรกซึ่งคว้ารางวัลปาล์มทองคำ และยังเป็นภาพยนตร์ตัวแทนของเกาหลีใต้ในการพิจารณาของคณะกรรมการออสการ์ ลุ้นผ่านสู่รอบสุดท้ายเพื่อเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมด้วย.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27