อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

สามอดีตผู้บริหารเทปโกรอดคดี "ภัยพิบัติฟุกุชิมะ"

ศาลของญี่ปุ่นยกฟ้องอดีตผู้บริหารระดับสูง 3 คนของบริษัทเทปโก จากคดีภัยพิบัตินิวเคลียร์ ที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ เมื่อปี 2554 พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 12.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ว่าศาลแขวงกรุงโตเกียวมีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดี ให้ยกฟ้องอดีตผู้บริหาร 3 คนของบริษัทพลังงานไฟฟ้าโตเกียว ( เทปโก ) จากคดีภัยพิบัตินิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ในจังหวัดฟุกุชิมะ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อเดือนมี.ค. 2554 ซึ่งหากศาลตัดสินให้จำเลยทั้งหมดมีความผิดจริง บทลงโทษจำคุกสูงสุดอยู่ที่ 5 ปี
 


นายทสึเนฮิสะ คัตสึมาตะ
 
ทั้งนี้ แถลงการณ์ของศาลซึ่งไต่สวนคดีนี้มาตั้งแต่กลางปี 2560 ระบุว่า พฤติการณ์ของนายทสึเนฮิสะ คัตสึมาตะ อายุ 79 ปี อดีตรองประธานของเทปโก พร้อมอดีตผู้บริหารระดับสูงอีก 2 คน คือนายซาคาเอะ มุโตะ อายุ 69 ปี และนายอิชิโระ ทาเคคุโระ อายุ 73 ปี ไม่เข้าข่ายมีความผิดตามคำฟ้องของอัยการในข้อหา "บกพร่องและละเว้นต่อการปฏิบัติหน้าที่"  โดยสำนวนของอัยการกล่าวหาทั้งสามคนล้มเหลวเรื่องการคาดการณ์ทิศทางและความรุนแรงของสึนามิขนาดยักษ์ หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 9.0 แมกนิจูด ว่าจะสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับเตาปฏิกรณ์และเกี่ยวเนื่องกับการเสียชีวิตของประชาชนสูงอายุ 44 คน โดยศาลให้เหตุผลว่า การเกิดภัยธรรมชาติรุนแรงขนาดนี้ "เป็นเรื่องที่คาดการณ์ล่วงหน้าได้ยากมาก"

นายซาคาเอะ มุโตะ
 
ขณะที่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า "ผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง" ต่อคำพิพากษาของศาล โดยคดีของอดีตผู้บริหารเทปโกทั้ง 3 คนเป็นคดีอาญาเพียงคดีเดียวที่มีการฟ้องร้องกัน สำหรับภัยพิบัตินิวเคลียร์ซึ่งรุนแรงที่สุด  นับตั้งแต่อุบัติเหตุนิวเคลียร์เชอร์โนบิล เมื่อปี 2529

นายอิชิโระ ทาเคคุโระ
 
อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุเทปโกจ่ายเงินไปแล้วมากกว่า 9 ล้านล้านเยน ( ราว 2.5 ล้านล้านบาท ) ให้กับทุกครัวเรือนซึ่งได้รับผลกระทบ และใช้งบประมาณอีก 14 ล้านล้านเยน ( 3.9 ล้านล้านบาท ) ในการบูรณะซ่อมแซมเตาปฏิกรณ์และจัดการกับสิ่งปฏิกูลปนเปื้อนกัมมันตรังสี ที่กำลังเป็นบททดสอบสำคัญของนายชินจิโร โคอิซุมิ รมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อมคนใหม่ หลังมีรายงานว่าบ่อเก็บน้ำปนเปื้อนกำลังจะเต็ม และเทปโกอาจจำเป็นต้องปล่อยน้ำบางส่วนลงสู่ทะเล.

เครดิตภาพ : AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32