อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้ป่วยในสหรัฐที่อาจเอี่ยวบุหรี่ไฟฟ้าพุ่งเกิน 500 คน

จำนวนผู้ป่วยด้วยอาการทางปอด "ซึ่งอาจเกี่ยวข้อง" กับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในสหรัฐ เพิ่มขึ้นจาก 380 คนเป็น 530 คนภายในสัปดาห์เดียว ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิต "อย่างเป็นทางการ" อยู่ที่อย่างน้อย 7 คน ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 12.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ว่าศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐ ( ซีดีซี ) รายงานการพบผู้ป่วยด้วยอาการที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ รวมถึงความผิดปกติเกี่ยวกับปอดตั้งแต่ต้นปีนี้ เพิ่มจาก 380 คนเป็น 530 คนภายในระยะเวลาเพียงสัปดาห์เดียว โดยสถานการณ์ทวีความรุนแรงตั้งแต่เข้าสู่เดือนก.ย. ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยเป็นชายอายุต่ำกว่า 25 ปี และ 3 ใน 4 เป็นผู้ชาย อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยทุกคนมีประวัติการใช้บุหรี่ไฟฟ้า “ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน”
 

 
ขณะที่รายงานของซีดีซียังคงยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตจาก “โรคปริศนาเกี่ยวกับปอด” ไว้ที่อย่างน้อย 7 คนตั้งแต่ต้นปีนี้ อย่างไรตาม สำนักงานสาธารณสุขแห่งรัฐมิสซูรีรายงานผู้เสียชีวิตคนที่ 8 เมื่อช่วงกลางสัปดาห์นี้ เป็นชายอายุประมาณ 40 ปี คาดว่าจะมีการส่งประวัติการรักษาโรคไปยังซีดีซีเพื่อการตรวจสอบอีกครั้งต่อไป ในเวลาเดียวกัน สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ ( เอฟดีเอ ) ตรวจสอบ “ตัวอย่างบุหรี่ไฟฟ้าต้องสงสัย” อย่างน้อย 150 ตัวอย่าง แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขแห่งใดในสหรัฐ ว่าการเสียชีวิตและการล้มป่วยที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนี้ “เกี่ยวข้องโดยตรง” กับบุหรี่ไฟฟ้าหรือไม่


 
กระนั้นนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ลงนามกฎหมายเร่งด่วนในสัปดาห์นี้ ว่าด้วยการห้ามผลิต จำหน่ายและนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าในทุกเขตของรัฐนิวยอร์ก เป็นรัฐที่ 2 ต่อจากรัฐมิชิแกน ด้านนครลอสแอนเจลิสประกาศเทศบัญญัติในลักษณะเดียวกัน ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าเขาได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษาและพิจารณาแนวทางนำไปสู่การออกกฎหมายระดับประเทศว่าด้วย “การควบคุม” บุหรี่ไฟฟ้า
 


ในอีกด้านหนึ่ง ประเทศเพื่อนบ้านทางเหนือของสหรัฐคือแคนาดารายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เรื่องการพบผู้ป่วยซึ่งต้องสงสัยมีอาการเป็นผลจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ปัจจุบันผู้ป่วยคนดังกล่าวซึ่งยังมีอายุอยู่ในช่วงวัยรุ่นหายใจโดยใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนอินเดียออกกฎหมายเมื่อช่วงกลางสัปดาห์นี้ ห้ามนำเข้า ผลิต จำหน่าย และโฆษณาบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศ.

เครดิตภาพ : AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29