อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ผู้แทนจีนยกเลิกชมฟาร์ม หลังทรัมป์บอกดีล "ยังไม่จำเป็น"

คณะผู้แทนของรัฐบาลปักกิ่งยกเลิกกำหนดการเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรในสหรัฐ "อย่างกะทันหัน" แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระงับกำแพงภาษีต่อสินค้าจีนมากกว่า 400 รายการ แต่กล่าวว่า "ไม่จำเป็น" ที่ข้อตกลงการค้าฉบับสมบูรณ์ต้องเสร็จก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปลายปีหน้า เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 08.13 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ว่าเขาไม่ต้องการการบรรลุ "ข้อตกลงเพียงบางส่วน" แต่ต้องเป็น "ข้อตกลงฉบับเต็มและสมบูรณ์" และ "ไม่จำเป็น" ต้องบรรลุผลก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย. ปีหน้าก็ได้ แม้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของจีนในตอนนี้เป็นไปตามการคาดการณ์ของทรัมป์นั่นคือประสบกับภาวะชะลอตัว ซึ่งผู้นำสหรัฐกล่าวว่า "เป็นความเจ็บปวดอย่างยิ่ง" สำหรับรัฐบาลปักกิ่ง แต่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ( ไอเอ็มเอฟ ) ประมาณการเศรษฐกิจของจีนจะขยายตัว 6.2% ในปีนี้
 


 
ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐกล่าวถึงการบรรลุข้อตกลงการค้าพหุภาคีฉบับใหม่กับแคนาดาและเม็กซิโก ในชื่อ"ข้อตกลงสหรัฐ-เม็กซิโก-แคนาดา" ( ยูเอสเอ็มซีเอ ) เพื่อใช้แทนที่ความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ ( นาฟตา ) จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ประกาศเรื่องที่ "เหนือความคาดหมาย" ของทุกฝ่าย นั่นคือการระงับกำแพงภาษีต่อสินค้าของจีน "ประมาณ 400 รายการ" ซึ่งบังคับใช้ตั้งแต่ปีที่แล้ว เพื่อ  "แสดงมิตรไมตรี" ต่อการเยือนสหรัฐของคณะผู้แแทนด้านการค้าจากจีน เพื่อปูทางสู่การเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เกี่ยวข้องในเดือนต.ค. นี้ แม้มาตรการดังกล่าว "มีผลเพียงชั่วคราว"
 


อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังการ "มอบไมตรี" ของทรัมป์ คณะผู้แทนหารือการค้าของจีนยกเลิกกำหนดการเดินทางไปยังรัฐมอนแทนาและรัฐแนแบรสกา ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่การเกษตรสำคัญของสหรัฐ เพื่อเยี่ยมชมฟาร์มเกษตรและโครงการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรวมถั่วเหลือง โดยไม่ให้เหตุผลที่ชัดเจน ด้านกระทรวงเกษตรสหรัฐและสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตันต่างปฏิเสธให้ความเห็นต่อ "การเปลี่ยนแปลงกะทันหัน" เช่นนี้ กระนั้น "เป็นที่สังเกต" เช่นกันว่าเพราะเหตุใดคณะผู้แทนจากจีนจึงเลือกเยือน 2 รัฐดังกล่าว ทั้งที่รัฐไอโอวาเป็นแหล่งเพราะปลูกถั่วเหลืองที่มีขนาดใหญ่กว่า.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 41