อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

หมอกควันไฟป่าจากอินโดนีเซียลอยไปฟิลิปปินส์

กระแสลมเปลี่ยนทิศพัดหมอกควันไฟป่าจากอินโดนีเซียลอยขึ้นเหนือไปทางฟิลิปปินส์แทน แต่ถือเป็นโชคดีของสิงคโปร์ที่ส่งผลให้ท้องฟ้าเปิดสำหรับการแข่งขันรถสูตรหนึ่งรายการใหญ่ เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 08.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ว่าสำนักงานบริการด้านสภาพอากาศ ธรณีฟิสิกส์ และดาราศาสตร์แห่งชาติของฟิลิปปินส์ ( ปากาซา ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์เรื่องการพบหมอกควันที่มีมวลหนาแน่น "ระดับกลาง" ปกคลุมน่านฟ้าเหนือเมืองซัมบวงกา ทางตอนกลางของของเกาะเซบู เมืองดูมากูเวเต ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเนโกรส และพื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดปาลาวัน ซึ่งเป็นเกาะตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลูซอน ทั้งนี้ ปากาซายังคงดำเนินการตรวจสอบว่ามีพื้นที่แห่งอื่นในประเทศได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่
  
ขณะที่รายงานของกระทรวงสิ่งแวดล้อมของฟิลิปปินส์ระบุว่ากลุ่มหมอกควันลอยมาจากอินโดนีเซีย ซึ่งกำลังพยายามอย่างหนักในการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าที่กินเวลานานร่วม 1 เดือน โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนเกาะสุมาตรา และบางส่วนของเกาะบอร์เนียว ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของอินโดนีเซีย ( ดีเอ็มเอ ) รายงาน "จุดความร้อน" ที่บ่งชี้การเกิดไฟป่า "เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ" ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ เป็นอย่างน้อย 5,086 จุดแล้วเมื่อวันศุกร์  จากจำนวนดังกล่าวอย่างน้อย 1,443 จุดพบในจังหวัดกาลีมันตันกลาง "ว่าที่เมืองหลวงแห่งใหม่" ของประเทศ และ 99% ของการเกิดจุดความร้อนเป็นผลจากฝีมือมนุษย์ ซึ่งจุดไฟแผ้วถางป่าเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการปลูกพืช ที่ส่วนใหญ่คือปาล์มน้ำมัน
 ชาวจังหวัดกาลีมันตันกลางเดินขบวนกระท้วงหน้าศาลาว่าการจะงหวัด ในเมืองปาลังการายาซึ่งเป็นเมืองเอก เรียกร้องรัฐบาลเร่งดับไฟป่า
 
อย่างไรก็ตาม กระทรวงสิ่งแวดล้อมของสิงคโปร์รายงานสถานการณ์หมอกควันในประเทศว่า "ดีขึ้นมาก"  โดยท้องฟ้าเปิดมากขึ้นกว่าสัปดาห์ที่แล้วชัดเจน ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับการที่กระแสลมพัดกลุ่มหมอกควันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือสู่ฟิลิปปินส์แทน และน่าจะบรรเทาความวิตกกังวลของหลายฝ่าย ว่าวิกฤติสิ่งแวดล้อมครั้งนี้อาจส่งผลต่อทัศนวิสัยในการการแข่งขันรถสูตรหนึ่งหรือฟอร์มูลาวัน รายการ "สิงคโปร์ กรังด์ปรีซ์" ในวันอาทิตย์ที่ 22 ก.ย. นี้.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น