อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

ผลผลิตอาหารของเกาหลีเหนือปีนี้ส่อเค้าต่ำสุดในรอบ 5 ปี

สหประชาชาติคาดการณ์ผลผลิตธัญพืชของเกาหลีเหนือปีนี้ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2557 เนื่องจากภาวะแล้งจัดซึ่งเชื่อมโยงกับวิกฤติโลกร้อน เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 09.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ว่าองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ( เอฟเอโอ ) ออกรายงานเมื่อวันศุกร์ คาดการณ์ผลผลิตธัญพืชในเกาหลีเหนือปีนี้จะลดลงสู่ระดับต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งจะส่งผลให้ 40% ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 25.6 ล้านคนในปัจจุบันต้องเผชิญกับภาวะขาดแคลนอาหาร และต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วน ซึ่งการประเมินดังกล่าวเป็นคนละส่วนกับการคาดการณ์ว่า พลเมืองเกาหลีเหนือประมาณ 10.1 ล้านคนกำลังเผชิญกับภาวะทุพโภชนาการอยู่แล้ว
 

 
ทั้งนี้ เอฟเอโอวิเคราะห์สถานการณ์จากผลผลิตอาหารในเกาหลีเหนือระหว่างกลางเดือนเม.ย. ถึงกลางเดือนก.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่คาบสมุทรเกาหลีเผชิญกับอิทธิพลรุนแรงของคลื่นความร้อนระหว่างเดือนก.ค.ถึงส.ค. เมื่อปีที่แล้ว สภาพอากาศจึงร้อนและแห้งแล้งจัด ตามด้วยอิทธิพลจากไต้ฝุ่น "โซลิค" ซึ่งย่อมส่งกระทบต่อภาคเกษตรกรรม
 

 
ขณะที่สำนักงานคณะผู้แทนถาวรของเกาหลีเหนือยื่นหนังสือต่อสำนักเลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เมื่อต้นปีนี้ ว่าผลผลิตอาหารในปีนี้มีแนวโน้มต่ำกว่าเป้าหมายเพิ่มขึ้นเป็น 1.4 ล้านตัน โดยเฉพาะข้าวเจ้า ข้าวสาลี มันฝรั่งและถั่วเหลือง จึงจำเป็นต้องขอรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากยูเอ็น ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้เพิ่มการส่งข้าวเป็น 50,000 ตันให้แก่เกาหลีเหนือ ผ่านโครงการอาหารโลก ( ดับเบิลยูเอฟพี ).

เครดิตภาพ : Getty Images
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น