อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

จีนค้านสหรัฐออกกฎหมาย ยุ่งการสืบทอด'ดาไลลามะ'

รัฐบาลปักกิ่งแสดงความไม่พอใจอย่างหนัก ต่อการที่สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐกำลังพิจารณาร่างกฎหมายเรื่องการสืบทอดตำแหน่งดาไลลามะ และ "การกดดัน" จีนให้อนุญาตรัฐบาลวอชิงตันเปิดสถานกงสุลที่เมืองลาซา เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 11.17 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ว่านายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับการที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐพิจารณาร่างกฎหมาย "นโยบายสนับสนุนทิเบต 2019" ว่าเป็นอีกครั้งที่รัฐบาลวอชิงตันกระทำการตามอำเภอใจ เพื่อแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น "อย่างโจ่งแจ้ง" แต่มองอีกนัยหนึ่งเป็นการส่งสัญญาณชัดเจนมากขึ้นเช่นกัน ว่าสหรัฐสนับสนุน "ขบวนการแบ่งแยกดินแดนในทิเบต" พร้อมทั้งเตือนว่า ประเด็นทิเบตเป็น "เรื่องละเอียดอ่อนมาก"  ในทางการเมืองและสังคมของจีน สหรัฐต้องยุติพฤติการณ์เช่นนี้ "โดยเร็วที่สุด"
 

 
ทั้งนี้ นายเจมส์ แมคโกเวิร์น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 2 รัฐแมสซาชูเซตส์ สังกัดพรรคเดโมแครต เป็นผู้เสนอร่างกฎหมายดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมในสัปดาห์นี้ มีสาระสำคัญคือเป็น "แผนยุทธศาตร์ที่มีบทลงโทษจริงจัง" ต่อ "เจ้าหน้าที่รัฐบาลปักกิ่งคนใดก็ตาม" ซึ่ง "แทรกแซง" การสืบทอดตำแหน่งดาไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบต  และเพิ่มการมอบความสนับสนุนจากสหรัฐต่อประชาชนในเขตปกครองตนเองทิเบต ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของจีน จากการถูกกดขี่และล่วงละเมิดทั้งทางสิทธิมนุษยชนและศาสนา อีกทั้งเพื่อ "อิสรภาพที่แท้จริง"

เทนซิน เกียตโซ ดาไลลามะองค์ที่ 14 ซึ่งเป็นองค์ปัจจุบัน
 
นอกจากนี้ ร่างกฎหมายยังกำหนดเงื่อนไข ที่เป็นการไม่อนุญาตให้รัฐบาลปักกิ่งเปิดสำนักงานการทูตที่เมืองแห่งใดก็ตามในสหรัฐ ตราบใดที่รัฐบาลวอชิงตันยังไม่สามารถเปิดสถานกงสุลใหญ่ที่เมืองลาซา ซึ่งเป็นเมืองเอกของเขตปกครองตนเองทิเบตได้ อนึ่ง สหรัฐเคยออกกฎหมายเกี่ยวกับทิเบตมาแล้วเมื่อปี 2545 และร่างกฎหมายที่แมคโกเวิร์นเป็นผู้เสนอ มีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับกฎหมายให้ "รุนแรงยิ่งขึ้น".

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 34