อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ตำรวจฮ่องกงสวนแอมเนสตี้ หลังถูกกล่าวหารุนแรงกับม็อบ

สำนักงานตำรวจฮ่องกงกล่าวถึงรายงานของแอมเนสตี้ซึ่งประณามเจ้าหน้าที่ "ใช้กำลังเกินกว่าเหตุ" กับผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลว่า เป็นการวิจารณ์ที่ไม่ได้มองตามความเป็นจริง เพราะถ้าผู้ประท้วงไม่ก่อความรุนแรง เจ้าหน้าที่ก็ไม่ใช้กำลังอยู่แล้ว เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 14.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ว่ากองสารนิเทศของสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับการที่องค์การนิรโทษกรรมสากล “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” ประณามเจ้าหน้าที่ของฮ่องกง “ใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุ และในบางกรณีถึงขั้นเป็นการทรมานร่างกาย อีกทั้งยังใช้อำนาจเกินขอบเขตของกฎหมายในการควบคุมตัวบุคคล” ต่อกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาล ซึ่งสถานการณ์ยืดเยื้อตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา และยังไม่มีที่ท่าจะคลี่คลายโดยง่าย ว่าในทางปฏิบัติเจ้าหน้าที่ทุกนายพยามยามหลีกเลี่ยงการใช้กำลังต่อประชาชนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ข้อกล่าวหาของแอมเนสตี้นั้น “ไม่ได้ประเมินตามสภาพการณ์ที่เกิดขึ้นจริง” เนื่องจากหากผู้ประท้วงไม่ก่อความรุนแรง ตำรวจก็จะไม่ทีทางใช้กำลังแน่นอน
 
 


  
ตลอดระยะเวลานานกว่า 3 เดือนของการประท้วง เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ก่อความไม่สงบแล้ว 1,474 คน ตลอดระยะเวลานานกว่า 3 เดือนของการประท้วง ในจำนวนนี้ 207 คนถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะที่เจ้าหน้าที่อย่างน้อย 250 นายได้รับบาดเจ็บจากปฏิบัติการสลายการชุมนุมและควบคุมฝูงชน ทั้งนี้ แถลงการณ์ระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่เคารพสิทธิและเสรีภาพของประชาชนในการแสดงออกทางการเมือง แต่ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย และที่สำคัญคือต้องไมใช้ความรุนแรง สำนักงานตำรวจฮ่องกงเป็นสถาบันที่เป็นกลางทางการเมือง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทุกนายไม่สามารถเพิกเฉยต่อการเจตนาก่อความรุนแรงทุกรูปแบบ และการละเมิดคำสั่งศาล ที่ประกาศให้ท่าอากาศยานนานาชาติและสถานีรถไฟใต้ดินทุกแห่ง “เป็นพื้นที่คุ้มครอง”


 
ในเวลาเดียวกัน การท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขึ้นอีกขั้น จากการที่มีความเป็นไปได้สูงว่าจะมีความพยายามของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในการปิดกั้นเส้นทางจราจรเข้าออกสนามบิน และการขัดขวางระบบขนส่งสาธารณะเข้าสู่สนามบิน ขณะที่ระบบรถไฟใต้ดินเอ็มทีอาร์ยังคงวิงวอนกลุ่มผู้ประท้วงยุติการทำลายทรัพย์สมบัติของสถานีซึ่ง “เป็นของชาวฮ่องกงทุกคน” แต่แทบไม่ได้รับการตอบสนอง และมีรายงานว่าสถานีบางแห่งอาจไม่สารถเปิดให้บริการได้อีก เพราะถูกทำลายจนเสียหายยับเยิน.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33