อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

วางบึ้มรถตู้โดยสารอิรักดับ12ศพ คาดฝีมือ'นักรบไอเอส'

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอิรักเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย ทั่วเมืองศักดิ์สิทธิ์ของชาวนิกายชีอะห์ คาร์บาลา เมื่อวันเสาร์ หลังเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดในรถตู้ ที่มีประชาชนนั่งโดยสารแออัด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ศพ บาดเจ็บอีก 5 คน เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ได้ 1 ราย เชื่อว่าเป็นสมาชิกกลุ่มไอเอสที่แฝงตัวอยู่ในชุมชน เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 20.03 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ว่า เหตุระเบิดล่าสุดเมื่อคืนวันศุกร์ นับเป็นการโจมตีต่อเป้าหมายพลเรือนครั้งใหญ่สุด ตั้งแต่กลุ่มไอเอสถูกประกาศความพ่ายแพ้ในดินแดนอิรัก เมื่อปี พ.ศ. 2560 แต่ยังมีนักรบของกลุ่มแฝงตัวอยู่ในเมืองต่างๆ ทั่วอิรัก และก่อเหตุโจมตีเป็นระยะ

นายกรัฐมนตรีอาเดล อับดุล-มาห์ดิ ของอิรัก เผยเมื่อวันเสาร์ ว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงจับกุมชายผู้ต้องสงสัยไว้ได้ 1 คน กำลังสอบปากคำ โดยไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ขณะที่นายโมฮัมหมัด อัล-ฮัลบูซี ประธานรัฐสภาอิรัก แสดงความท้อแท้ในแถลงการณ์ ต่อ "ความล้มเหลวซ้ำซากของหน่วยข่าวกรอง" ในการป้องกันการโจมตี นายฮัลบูซีเรียกร้องให้รัฐบาลทำการทบทวนแผนด้านความมั่นคง และเพิ่มงานรวบรวมข่าวกรอง
เหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อรถตู้โดยสารวิ่งผ่านจุดตรวจของทหารอิรัก ประมาณ 10 กม. แถบชานเมืองทางทิศใต้ของเมืองเมืองคาร์บาลา บนถนนเส้นที่เชื่อมต่อสู่เมืองฮิลลา

เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดออกประกาศแสดงความรับผิดชอบการโจมตี ซึ่งเกิดขึ้นในระหว่าง 2 งานเทศกาลสำคัญทางศาสนาของชาวนิกายชีอะห์ในอิรัก คืองานอาชูรอและงานอาร์บาอีน โดยในระหว่างงานฉลองเทศกาลวันอาชูรอ ของชาวนิกายชีอะห์ในอิรัก หลายแสนคนเมื่อ 10 วันก่อน เกิดเหตุแตกตื่นโกลาหลเหยียบกันตาย 31 ศพ บาดเจ็บอีกประมาณ 100 คน.

ภาพ - AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37