อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

อิหร่านชี้ถ้าตะวันตก "จริงใจ" ต้องไม่ยุ่งกับตะวันออกกลาง

ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวว่าการความมั่นคงและความปลอดภัยของตะวันออกกลาง "ต้องเกิดจากภายใน" หาก "คนภายนอกจากตะวันตก" ที่กำลังเคลื่อนไหวบางอย่าง "มีความจริงใจ" ควรยุติพฤติกรรมนั้น จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 06.51 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ว่าประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ในพิธีรำลึกครบรอบ 39 ปีสงครามระหว่างอิหร่านกับอิรัก  ว่าการเข้ามาในภูมิภาคของกองกำลังต่างชาติมีแต่จะสร้างปัญหา ความไปลอดภัย และการขาดเสถียรภาพไม่เพียงแต่เฉพาะกับชาวอิหร่าน แต่ยังรวมถึงทุกประเทศในตะวันออกกลาง สถานการณ์ในภูมิภาคตอนนี้อยู่ในช่วงที่ "เปราะบางอย่างมาก" อิหร่านแสดงออกอย่างชัดเจนหลายครั้งต่อบรรดาประเทศเพื่อนบ้านแล้วว่า รัฐบาลเตหะรานเป็นทั้งพันธมิตรและพี่น้อง ด้วยเหตุนี้ หาก "ผู้ไม่เกี่ยวข้อง" มี "ความจริงใจ" ต่อตะวันออกกลางจริง ขอให้ยุติการใช้ภูมิภาคแห่งนี้เป็นสถานที่แข่งขันสะสมอาวุธ


 


ขณะเดียวกัน ผู้นำอิหร่านกล่าวด้วยว่า เสถียรภาพและความมั่นคงของตะวันออกกลางที่รวมถึงกลุ่มประเทศในแถบอ่าวเปอร์เซีย "ต้องมาจากภายใน" อย่างไรก็ตาม ในการนี้กระทรวงกลาโหมและกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) จัดการสวนสนามแสดงแสนยานุภาพทางทหาร ที่รวมถึงการเปิดตัวขีปนาวุธข้ามทวีป "คามัน 12" รุ่นได้รับการพัฒนาให้มีพิสัยทำการไกลถึง 1,000 กิโลเมตร และระบบเรดาร์ที่สามารถตรวจจับทุ่นระเบิดใต้ดิน


ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี สนทนากับพล.อ.ฮอสเซ็น ซาลามี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี )
 
ด้านนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่าโรฮานีจะนำเสนอ "แผนยุทธศาสตร์สันติภาพฮอร์มุซ" ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) ที่นครนิวยอร์ก ในสัปดาห์นี้  ส่วนนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะนำเสนอ "แผนการ" ของรัฐบาลวอชิงตันต่อยูเอ็นจีเอเช่นกัน พร้อมทั้งย้ำว่าสหรัฐไม่ต้องการใช้ "มาตรการทางทหาร"


 

ทั้งนี้ สถานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียดขึ้นอีกระดับตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เมื่อเกิดเหตุฝูงโดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของซาอุดีอารามโก ในภาคตะวันออกของซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุสหรัฐชี้นิ้วไปที่อิหร่าน และประกาศเสริมกำลังพลพร้อมสรรพาวุธในซาอุดีอาระเบีย.

เครดิตภาพ : AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41