อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

ทรัมป์ปลื้มโมดีร่วมงานเพื่อความปรองดองที่เทกซัส

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชื่นชม "ความสุดยอด" ด้านนโยบายชาตินิยมของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ระหว่างต้อนรับผู้นำอินเดียในฐานะแขกพิเศษของงานชุมนุมเพื่อความสมานฉันท์ ที่รัฐเทกซัส ทางตอนใต้ของสหรัฐ จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 07.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้อนรับการเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการครั้งที่ 6 ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ด้วยการเชิญอีกฝ่ายเป็นแขกกิตติมศักดิ์ในงานชุมนุมเพื่อความสมานฉันท์ระหว่างเชื้อชาติและศาสนา ที่สนามกีฬาเอ็นอาร์จี ในเมืองฮิวสตัน ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมเต็มความจุ 50,000 ที่นั่ง เมื่อวันอาทิตย์


  
แม้รัฐบาลของทั้งสองประเทศยังมีจุดยืนแตกต่างกันอย่างมากในเรื่องการค้า และสหรัฐยังคงเป็นฝ่ายขาดดุล แต่ทรัมป์ยกย่องโมดีว่าเป็นผู้นำรัฐบาลอินเดียซึ่งนำหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเข้ามาลงทุนในสหรัฐ "ในระดับที่สูงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน" และให้คำมั่นว่า "สหรัฐจะตอบสนองด้วยความเสมอภาค"  ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐยังแสดงความชื่นชมนโยบายของรัฐบาลฝ่ายขวาอินเดียในการต่อต้านการก่อการร้าย ที่รวมถึง "นโยบายปกป้องพรมแดน" ในแคชเมียร์ ซึ่งเป็นการยกเลิกสถานะพิเศษของรัฐชัมมูและกัศมีร์เมื่อต้นเดือนที่แล้ว จนสร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับปากีสถาน โดยทรัมป์ซึ่งมีจุดยืนทางการเมืองชาตินิยมเหมือนโมดี เปรียบเทียบเรื่องดังกล่าวกับมาตรการป้องกันพรมแดนทางใต้ ที่สหรัฐกำลังสกัดผู้อพยพผิดกฎหมายอยู่ในตอนนี้


 
ทั้งนี้ ก่อนถึงวันงาน ทรัมป์กล่าวว่าเขาตัดสินใจเชิญโมดีให้เข้าร่วมกิจกรรมที่เมืองฮิวสตัน ระหว่างร่วมงานประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ "จี7" ที่ฝรั่งเศส เมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจาก "ความชื่นชอบ" เป็นการส่วนตัวของเขาที่มีต่ออินเดีย อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์เช่นกันว่า ทรัมป์อาจต้องการอาศัยการที่โมดีชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 อย่างถล่มทลายเมื่อช่วงกลางปีนี้ เป็นหนึ่งใน "กลยุทธ์" หาเสียงให้กับนโยบายชาตินิยมของตัวเองเช่นกัน ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งต่อไป ในเดือนพ.ย. ปีหน้า.

เครดิตภาพ : AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28