อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ม็อบฮ่องกงทำลายธงชาติจีน-ป่วนศูนย์การค้า

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงยกระดับความรุนแรงของการเคลื่อนไหวในสัปดาห์ครบ 4 เดือนของการชุมนุม ด้วยการเพิ่มการทำลายธงชาติจีน ทำลายทรัพย์สินภายในศูนย์การค้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ไล่ยิงแก๊สน้ำตาและจับกุมผู้ก่อความไม่สงบได้จำนวนหนึ่ง จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 07.53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ว่า "สมรภูมิ" ของการปะทะระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและแผ่นดินใหญ่กับตำรวจปราบจลาจล เกิดขึ้นตามศูนย์การค้าหลายแห่ง เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ 16 แล้ว หลังตำรวจสามารถสกัดกั้นแผนสร้างความปั่นป่วนที่ท่าอากาศยานนานาชาติและสถานีรถไฟใต้ดินได้เป็นครั้งที่ 2 แม้ยังมีรายงานกลุ่มผู้ชุมนุมสามารถรอดสายตาของเจ้าหน้าที่ เข้าไปทำลายทรัพย์สินภายในสถานีรถไฟใต้ดินบางแห่งได้ก็ตาม


 


 
ทั้งนี้ หนึ่งในศูนย์การค้าซึ่งเกิดเหตุรุนแรงคือศูนย์การค้า "นิวทาวน์" ในย่านซาถิ่น ทางตะวันออกของเขตนิวเทร์ริทอรีส์ แม้ในช่วงแรกการชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ แต่ท้ายที่สุดมีกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงบางส่วนทำลายสิ่งของภายในศูนย์การค้า ในเวลาเดียวกันมีการนำธงชาติจีนมาวางบนพื้น จัดแถวกันเดินข้ามและเหยียบย่ำ ก่อนพ่นสีสเปรย์ แล้วนำธงชาติไปทิ้งในแม่น้ำที่อยู่ใกล้เคียง และพุ่งเป้า "เล่นงาน" ร้านค้าที่สนับสนุนหรือเป็นกิจการของแผ่นดินใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการเผาธงชาติจีนหลายผืนด้านนอกศูนย์การค้า ตั้งแนวสิ่งกีดขวางและเผาทำลายใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดินซาถิ่น และยังมีการทำลายกล้องวีดีโอวงจรปิดบริเวณใกล้กับสถานี ส่งผลให้เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างเจ้าหน้าที่ซึ่งระดมยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง กับกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งขว้างปาก้อนอิฐและใช้ระเบิดเพลิงเป็นอาวุธตอบโต้ตำรวจ


 
ด้านสำนักงานตำรวจฮ่องกงรายงานในเบื้องต้นว่าสามารถจับกุมผู้ก่อความรุนแรงบริเวณย่านซาถิ่นได้ "หลายสิบคน" และต้องแบ่งกำลังไปช่วยเหลือนายแพทริก นิป หนึ่งในรัฐมนตรีของคณะผู้บริหารฮ่องกงชุดปัจจุบัน  ซึ่งถูกฝูงชนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลล้อมรถยนต์
  
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปักกิ่งสงวนท่าทีในการให้ความเห็นต่อสถานการณ์ที่ฮ่องกง ซึ่งยกระดับความรุนแรงในช่วง 1 ถึง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และการเคลื่อนไหวในต่างประเทศของนายโจชัว หว่อง และพรรคพวก แม้หลายฝ่ายมองว่าเป็นเพราะแผ่นดินใหญ่มุ่งให้ความสำคัญกับการเตรียมงานเฉลิมฉลองวันชาติ 1 ต.ค. นี้ ที่เป็นอีก 1 ทศวรรษซึ่งการครบรอบ 10 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนเวียนมาบรรจบ โดยปีนี้ครบรอบ 70 ปี แต่แน่นอนว่ารัฐบาลปักกิ่ง "จับตา" และ "มีแผนการ" อยู่ในใจแล้ว.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 30