อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

พันธมิตรอาหรับหนุนคู่แข่งเนทันยาฮูนั่งผู้นำยิวคนใหม่

ประธานาธิบดีอิสราเอลสนับสนุนแนวคิด "รัฐบาลผสมแห่งชาติ" แต่มีแนวโน้มว่าสองพรรคใหญ่จะร่วมงานกันไม่ได้ ขณะที่พันธมิตรพรรคอาหรับซึ่งไ้ดรับเลือกตั้งเป็นที่ 3 ประกาศสนับสนุนพล.ท.เบนนี กันต์ซ คู่แข่งของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู เป็นผู้นำคนใหม่ จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 08.37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ว่าประธานาธิบดีรูเวน ริฟลิน เชิญหัวหน้าและตัวแทนของทุกพรรคการเมืองซึ่งสมาชิกได้รับการเลือกตั้งเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร "คเนสเซ็ท" ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ผลการเลือกตั้งที่คณะกรรมการการเลือกตั้งของอิสราเอลประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ปรากฏว่ายังคงสร้าง "ทางตัน" ทางการเมือง เมื่อไม่มีพรรคใดได้รับเสียงสนับสนุนถึงเกณฑ์ขั้นต่ำของการครองเสียงข้างมากในสภา คืออย่างน้อย 61 จาก 120 ที่นั่ง
 


จากซ้ายไปขวา : นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ประธานาธิบดีรูเวน ริฟลิน และพล.ท. เบนนี กันต์ซ
 
ยิ่งไปกว่านั้น ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 5 เดือนหลังพรรคลิคุดของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนเม.ย. แต่ไม่สามารถตั้งรัฐบาลผสมได้ทันตามกำหนดนั้น ยังกลายเป็นว่าพรรคลิคุดซึ่งเป็นพรรคฝ่ายขวาได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเป็นอันดับ 2  คือ 31 ที่นี่งเป็นรองพันธมิตรแนวร่วมน้ำเงิน-ขาว ซึ่งเป็นพรรคกลาง-ซ้ายของพล.ท. เบนนี กันต์ซ ได้รับการเลือกตั้งเข้ามามากที่สุด 33 ที่นั่ง ทั้งนี้ ริฟลินสนับสนุนแนวคิดการจัดตั้ง "รัฐบาลผสมแห่งชาติ" เพื่อผ่าทางตันและหลีกเลี่ยงการจัดการเลือกตั้งครั้งที่ 3 โดยไม่จำเป็น แต่การที่พรรคใหญ่ไม่อาจตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ หมายความว่าต้องรวมกับพรรคการเมืองอันดับรองลงมา แม้ริฟลินพยายามเกลี้ยกล่อมให้กันต์ซและเนทันยาฮูจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน แต่นอกจากทั้งคู่ไม่ยอมแล้ว ปัญหาใหญ่กว่านั้นคือการที่เนทันยาฮู "ขอจอง" ตำแหน่งผู้นำรัฐบาลผสมชุดใหม่ ซึ่งมีการวิเคราะห์ด้วยว่านอกจากการสร้างสถิติเป็นผู้นำสมัยที่ 5 แล้ว เนทันยาฮูหวัง "สิทธิ์คุ้มครองทางการเมือง" จากการสิบสวนในคดีคอร์รัปชั่นด้วย


ตัวแทนแนวร่วมพรรคการเมืองของชาวยิวเชื้อสายอาหรับแถลงร่วมกัน ประกาศสนับสนุนพล.ท.เบนนี กันต์ซ เป็นนายกรัฐมนตรี

นายเอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน
 
ขณะที่พรรคการเมืองอันดับ 3 คือกลุ่มแนวร่วมพรรคการเมืองของชาวยิวเชื้อสายอาหรับ ได้รับเลือกตั้งเข้ามา 13 ที่นั่ง และที่ประชุมของกลุ่มมีมติสนับสนุนให้กันต์ซเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ส่วนพรรคยิสราเอล เบเทนู ของนายเอวิกดอร์ ลีเบอร์แมน อดีตรมว.กระทรวงกลาโหม ยังคงสงวนท่าที และ 8 ที่นั่งของพรรคนี้จะเป็นตัวแปรสำคัญ เพราะตอนนี้มีการคาดการณ์ในเบื้องต้นว่า ว่าที่รัฐบาลผสมของกันต์ซตอนนี้มี 57 ที่นั่ง ส่วนว่าที่รัฐบาลผสมของเนทันยาฮูมี 55 ที่นั่ง.
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30