อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

ทรัมป์ตั้ง "ผู้เชี่ยวชาญเอเชีย" เป็นรองที่ปรึกษาความมั่นคง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่งตั้งนายแมตธิว พอตทิงเจอร์ อดีตสมาชิกสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องเอเชีย "โดยเฉพาะจีน" ให้เป็นรองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 09.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ว่านายโรเบิร์ต โอเบรียน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว ซึ่งรับตำแหน่งเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่งตั้งนายแมตธิว พอตทิงเจอร์ อดีตผู้สื่อข่าวและสมาชิกสภาความมั่นคงแห่งชาติ ให้ดำรงตำแหน่งรองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ โดยพอตทิงเจอร์มีบทบาทสำคัญ "อยู่เบื้องหลัง" ในการดำเนินนโยบายของรัฐบาลทรัมป์ในหลายเรื่องที่เกี่ยวกับเอเชีย โดยเฉพาะด้านจีนและเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่ผู้นำสหรัฐเข้ามาบริหารประเทศ เมื่อปลายเดือนม.ค. 2560
 
 

ทั้งนี้ พอตทิงเจอร์สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านจีนจากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ แอมเฮิร์สต์ จึง "มีความเชี่ยวชาญและความรู้อย่างมาก" ในเรื่องจีน และสามารถสื่อสารภาษาจีนกลางได้ในระดับที่ "ยอดเยี่ยม" ซึ่งฌอเบรียนกล่าวถึงพอตทิงเจอร์ด้วยว่า "จะมีบทบาทสำคัญ" ต่อนโยบายเอเชียที่รวมถึงแผนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกของสหรัฐในอนาคต.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26