อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

เกาหลีใต้ฆ่าหมูมากกว่า 100,000 ตัว คุมโรคเอเอสเอฟ

ทางการเกาหลีใต้ยืนยันพบการแพร่ระบาดของอหิวาต์สุกรแอฟริกัน ( เอเอสเอฟ ) ในฟาร์มอย่างน้อย 13 แห่งตั้งแต่ช่วงกลางเดือนก.ย. และจำเป็นต้องกำจัดสุกรแล้วมากกว่า 100,000 ตัว ศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2562 เวลา 09.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ว่ากระทรวงเกษตรของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี เรื่องการพบฟาร์มสุกรที่มีการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน ( เอเอสเอฟ ) เพิ่มเป็นอย่างน้อย 13 แห่งแล้ว นับตั้งแต่วันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องกำจัดสุกรไปแล้วมากกว่า 115,000 ตัว และยังคงมาตรการเฝ้าระวัง "ในระดับสูงสุด" ที่รวมถึงการควบคุมการเคลื่อนย้ายสุกรทั้งที่ยังมีชีวิตและชิ้นส่วนสุกร และการเพิ่มการตรวจสอบความสะอาดของฟาร์มสุกร แม้ยังไม่มีรายงานยืนยันชัดเจนว่า โรคเอเอสเอฟสามารถติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ หรือระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าว
 
ทั้งนี้ พื้นที่การแพร่ระบาดของโรคเอเอสเอฟในเกาหลีใต้ส่วนใหญ่อยู่ตามแนวพรมแดนทางเหนือที่ติดกับเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะที่เมืองปาจูในจังหวัดคย็องกี ซึ่งเจ้าหน้าที่กำหนดให้รัศมี 3 กิโลเมตรจากฟาร์ม 2 แห่งแรกที่พบสุกรติดเชื้อ "เป็นพื้นที่ควบคุม"  นอกจากนี้ มีรายงานการพบซากหมูป่าตัวหนึ่งบริเวณเขตปลอดทหาร ( ดีเอ็มซี ) ที่เมื่อมีการนำมาตรวจสอบพบว่าตายจากโรคเอเอสเอฟ แม้ที่มาที่ไปของหมูป่าตัวนี้ยังไม่ชัดเจน แต่รัฐบาลเกาหลีใต้จะประสานงานกับรัฐบาลเกาหลีเหนือในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป เนื่องจากเกาหลีเหนือเองก็เผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคเอเอสเอฟเช่นกัน.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46