อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ผู้นำอินเดีย-จีนนัดพบหารือปรับสัมพันธ์

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กำหนดพบปะประชุมสุดยอดอย่างไม่เป็นทางการ ที่เมืองทางภาคใต้ของอินเดีย ปลายสัปดาห์นี้ การนัดพบมีขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศยักษ์ใหญ่แห่งเอเชีย จันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลา 22.29 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ว่า การพบปะกันในวันที่ 11 ต.ค. มีขึ้น หลังเกิดปัญหานานหลายเดือน ระหว่าง 2 ประเทศประชากรมากที่สุดในโลก เกี่ยวกับการค้า พิพาทเขตแดน และความเคลื่อนไหวทางการทูต ในเวทีโลกของแต่ละฝ่าย

กระทรวงการต่างประเทศอินเดีย ยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ สถานที่พบปะในเมืองมามัลลาปุราม ในรัฐทมิฬนาฑู ทางภาคใต้ ซึ่งรู้จักกันดีในฐานะเมืองแห่งวิหารและสถาปัตยกรรมประวัติศาสตร์ แต่กระทรวงฯ ได้เปิดลงทะเบียนสื่อมวลชนแล้ว สำหรับ "การประชุมสุดยอดอย่างไม่เป็นทางการ อินเดีย - จีน ครั้งที่ 2" และทางการจีนได้ส่งคณะเจ้าหน้าที่ ทำการสำรวจตรวจตราพื้นที่ล่วงหน้า ในเมืองที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเล ในระยะหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

สื่ออินเดียรายงานว่า โมดีและสีพบปะประชุมสุดยอดอย่างไม่เป็นทางการครั้งแรก ที่เมืองอู๋ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ทางภาคกลางของจีน เมื่อปลายเดือน เม.ย. 2561 และหลังการพบปะกันครั้่งนั้น จีนกับอินเดียเกิดกรณีพิพาทเขตแดนรุนแรง บนเทือกเขาหิมาลัยเขตรอยต่อ

คาดว่าสีจะเดินทางออกจากอินเดียในวันเสาร์ (12 ต.ค.) ขณะที่สื่อเนปาลรายงานว่า สีและคณะจะแวะเยือนกรุงกาฐมาณฑุ ช่วงสุดสัปดาห์นี้ ในระหว่างการเดินทางกลับประเทศ จากการเจรจาที่อินเดีย

ความบาดหมาบระหว่างอินเดียกับจีน ตึงเครียดในระยะหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากปักกิ่งวิจารณ์การตัดสินใจของนิวเดลี ที่ยกเลิกสถานะปกครองตนเองของแคว้นแคชเมียร์ ฝั่งที่อยู่ภายใต้การควบคุมของอินเดีย ขณะที่อินเดียปฏิเสธแผนโครงการเส้นทางสายไหมใหม่แห่งศตวรรษที่ 21 "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง" ของจีน ซึ่งส่วนหนึ่งของโครงการจะมีการสร้างถนนผ่านดินแดนแคชเมียร์ ฝั่งที่ปากีสถานควบคุม แต่อินเดียกล่าวอ้างกรรมสิทธิ

จีนกับอินเดียเคยทำสงครามสู้รบกัน 2 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2505 จากความขัดแย้งเหนือรัฐอรุณาจัลประเทศ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ซึ่งจีนอ้างกรรสิทธิเหนือพื้นที่ประมาณ 90,000 ตารางกิโลเมตรในเขตรัฐ ด้านที่อยู่ติดกับเขตปกครองตนเองทิเบตของจีน ซึ่งเป็นอีกดินแดนที่เป็นชนวนขัดแย้งระหว่าง 2 ประเทศ.

แฟ้มภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32