อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ศาลปินส์เบรกยึดทรัพย์ครอบครัวมาร์กอส

ศาลปราบปรามการทุจริตฟิลิปปินส์ มีคำพิพากษายกฟ้องคดีแพ่ง ที่ยืดเยื้อมานานหลายสิบปี ที่รัฐบาลขอให้ยึดทรัพย์สินนางอีเมลดา มาร์กอส ภริยาหม้ายของอดีตผู้นำเผด็จการ ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส โดยศาลชี้ว่าพยานหลักฐานโจทก์ไม่มีน้ำหนักเพียงพอ นับเป็นความผิดหวังครั้งใหญ่ของรัฐบาลมะนิลา ในความพยายามติดตามทรัพย์สินที่ระบุว่า ได้ไปจากการโกงชาติ กลับคืน พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 20.30 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ว่า คดีถูกยื่นฟ้องต่อศาล เพียงไม่นานหลังจากครอบครัวมาร์กอสหลบหนีไปลี้ภัยที่สหรัฐ หลังถูกโค่นอำนาจจากการปฏิวัติ "พลังประชาชน" โดยไม่เสียเลือดเนื้อในปี พ.ศ. 2529 โดยรัฐบาลฟิลิปปินส์ที่เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางอีเมลดา มาร์กอส อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 และพวก รวม 7 คน ร้องขอให้ศาลสั่งยึดทรัพย์สินครอบครัวมาร์กอสหลายรายการ รวมถึง เงินสดในบัญชีเงินฝากธนาคารต่างประเทศหลายแห่ง หุ้นบริษัท ที่้ดินและสิ่งปลูกสร้าง อัญมณี และงานศิลปะล้ำค่า รวมมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐในขณะนั้น

รัฐบาลฟิลิปปินส์ชุดต่อจาก เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส กล่าวหาครอบครัวมาร์กอสโกงชาติ เป็นเงินอย่างน้อย 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ครองอำนาจ โดยทรัพย์สินที่ได้ไปโดยมิชอบ ส่วนใหญ่ซุกซ่อนไว้ในธุรกิจของลูกน้องบริวาร และบัญชีเงินฝากลับในธนาคารต่างประเทศ

คดีนี้ศาลพิเศษปราบปรามการทุจริตฟิลิปปินส์ มีคำพิพากษาตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย. แต่เพิ่งมีการเปิดเผยต่อสาธารณชนเมื่อวันอังคาร (8 ต.ค.) ซึ่งศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง โดยศาลระบุในคำวินิจฉัยประกอบการตัดสินตอนหนึ่งว่า โจทก์ไม่สามารถแสดงพยานหลักฐาน ที่มีน้ำหนักพอเชื่อถือได้ว่า จำเลยและครอบครัว โดยส่วนตัวหรือโดยสมรู้ร่วมคิด ได้ทรัพย์สินเหล่านี้มาโดยมิชอบ
ในระหว่างอ่านคำพิพากษา ศาลได้กล่าวตำหนิทีมทนายความของรัฐบาล ที่ไม่ไปศาลฟังคำพิพากษา "โดยไม่มีเหตุผล" และยื่นแสดงพยานเอกสารเพียงแค่ "สำเนา" ซึ่งถูกศาลปฏิเสธ

ทางด้านนายโรเบิร์ต ซิซอน ทนายความของนางอีเมลดา มาร์กอส ซึ่งปัจจุบันมีอายุได้ 90 ปี กล่าวว่า มาดามอีเมลดารู้สึกปลาบปลื้มยินดี ต่อคำพิพากษาของศาลเป็นอย่างมาก แต่เขาเชื่อว่ารัฐบาลจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน เพื่อสู้คดีต่อในศาลสูงต่อไป นายซิซอนเผยอีกว่า คดีนี้เป็นส่วนหนึ่งของอีกสิบกว่าคดีคล้ายกัน ที่นางอีเมลดาถูกฟ้องร้อง.

ภาพ - REUTERS, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 28