อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

จีนจวกยับประธานเอ็นบีเอ เตือนแอปเปิ้ล'เป็นรายต่อไป'

สื่อกระบอกเสียงพรรคคอมมิวนิสต์จีนประสานเสียงประณามประธานเอ็นบีเอ กรณี "ฟรีสปีช" เรื่องการประท้วงในฮ่องกง ซึ่งมีชนวนเหตุจากการทวีตของผู้จัดการทีมฮิวสตัน ร็อกเกตส์ และเตือนว่าแอปเปิ้ล "อาจเป็นรายต่อไป" จากกรณีแอปพลิเคชั่นแผนที่ระบุพิกัดตำรวจฮ่องกง พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 08.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ว่าบทบรรณาธิการของสื่อกระบอกเสียงพรรคคอมมิวนิสต์จีนทุกแห่งไม่ว่าจะเป็นไชนา เดลี โกลบอล ไทม์ส และพีเพิลส์ เดลี  พร้อมใจกันเสนอรายงานเมื่อวันพุธ ประณามนายอดัม ซิลเวอร์ ประธานสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติของสหรัฐ ( เอ็นบีเอ ) ซึ่งเป็นลีกการแข่งขันบาสเกตบอลอาชีพของอเมริกา ว่าการตีความ "เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น" ของซิลเวอร์ ที่เป็นการปกป้องนายดาริล มอรีย์ ผู้จัดการทั่วไปของสโมสรฮิวสตัน ร็อกเกตส์ สะท้อนว่าเอ็นบีเอพร้อมเป็น "เครื่องมือ" ของรัฐบาลวอชิงตันในการแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง และจุดยืนของซิลเวอร์ต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหมายความว่า "แทบไม่เหลือโอกาส" ในการเจรจาระหว่างเอ็นบีเอกับรัฐบาลปักกิ่ง และสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติจีน
 
 
 


นายอดัม ซิลเวอร์ ประธานสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติของสหรัฐ ( เอ็นบีเอ )

ทั้งนี้ หลังเหยา หมิง ประธานสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติจีน ซึ่งเป็นอดีตซูเปอร์สตาร์ของฮิวสตัน ร็อกเกตส์ ประกาศยุติความสัมพันธ์กับอดีตต้นสังกัด สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) และบริษัทเทนเซ็นต์ ประกาศระงับการถ่ายทอดสดเกมการข่งขันทั้งหมดของฮิวสตัน ร็อกเกตส์ ทั้งในสหรัฐ และการแข่งขันพิเศษในจีน ขณะที่บริษัทในจีนทยอยถอนตัวออกจากการเป็นผู้สนับสนุนเอ็นบีเอ แม้เจมส์ ฮาร์เดน ซูเปอร์สตาร์ของฮิวสตัน ร็อกเกตส์ ออกมาให้สัมภาษณ์ขอโทษชาวจีนแล้ว แต่ดูเหมือนไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น
 

 
ด้านสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐส่งหนังสือถึงเอ็นบีเอ ขอให้ทางสมาคมระงับกิจกรรมทั้งหมดในจีน "จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น" เนื่องจากหวั่นเกรงว่ากระแสบอยคอตฮิวสตัน ร็อกเกตส์ อาจลุกลามไปถึงซูเปอร์สตาร์เอ็นบีเออีกหลายคน ที่รวมถึงเลบรอน เจมส์ หรือแม้แต่โคบี ไบรอันต์ ที่ประกาศอำลาวงการบาสเกตบอลอาชีพไปแล้ว โดยในสัปดาห์นี้สโมรสรบรูคลิน เน็ตส์ และลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส มีกำหนดการแข่งขันนัดพิเศษที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ท่ามกลางการประท้วงอย่างหนักของชาวจีน แต่ซิลเวอร์ยังคงแสดงความหวังว่ากิจกรรมทั้งหมดจะเป็นไปตามกำหนดการเดิม
อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากบทความประณามผู้บริหารสูงสุดของเอ็นบีเอแล้ว สื่อกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนยังเตือนแอปเปิ้ลอย่างตรงไปตรงมาว่า "อาจเป็นรายต่อไป" จากกรณีแอปพลิเคชั่น HKmap.live ที่รัฐบาลปักกิ่งกล่าวหาว่าสามารถระบุพิกัดของตำรวจฮ่องกงระหว่างปฏิบัติการปราบปรามการชุมนุมประท้วงได้ด้วย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

ความคิดเห็น