อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

คุยการค้า'สหรัฐ-จีน'ล่ม ผู้แทนสีจิ้นผิงกลับก่อนกำหนด

การเจรจาการค้ารอบล่าสุดระหว่างสหรัฐกับจีนในสัปดาห์นี้ "ไม่มีความคืบหน้า" ยิ่งไปกว่านั้นคณะผู้แทนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินทางกลับก่อนกำหนด โดยไม่มีการขอให้รัฐบาลวอชิงตันเลื่อนการขึ้นภาษีรอบใหม่ พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 09.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 ต.ค.โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในการเจรจาการค้ารอบล่าสุดระหว่างสหรัฐกับจีน ที่กรุงวอชิงตัน เมื่อวันพุธ ว่าการที่คณะผู้แทนของรัฐบาลปักกิ่งนำโดยนายหลิว เฮ่อ รองนายกรัฐมนตรีจีนและที่ปรึกษาด้านนโยบายเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เลื่อนกำหนดการเดินทางกลับเป็นวันพฤหัสบดีแทนวันศุกร์ บ่งชี้ว่าเป็นการพบหารือที่ "ไม่มีความคืบหน้า" โดยแหล่งข่าวให้ข้อมูลว่าฝ่ายจีนปฏิเสธ "ประนีประนอม" เงื่อนไขการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านเทคโนโลยีที่ผู้ประกอบการของสหรัฐร้องเรียนมาตลอด ว่าเป็น "เงื่อนไขไม่ยุติธรรม" เพื่อแลกกับการเปิดสาขาในจีน และรัฐบาลปักกิ่งยอมหารือเพียง 2 ประเด็นเท่านั้น คือการเพิ่มโควตาซื้อสินค้าเกษตรจากอเมริกา และการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่า นายหลิว เฮ่อ ไม่ได้ "โน้มน้าว" รัฐบาลวอชิงตันเกี่ยวกับการชะลอการขึ้นภาษี ซึ่ง "ผิดคาด" จากที่ฝ่ายสหรัฐประเมินไว้ในตอนแรก โดยเดิมทีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศกำหนดการขึ้นภาษีสินค้าจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 7.57 ล้านล้านบาท ) จากอัตราภาษีจากเดิม 25% เป็น 30% ที่มีกำหนดในวันที่ 1 ต.ค. นี้ ออกไปเป็นวันที่ 15 ต.ค. นี้ "เพื่อแสดงมิตรไมตรี" ต่ออีกฝ่าย จากการที่วันที่ 1 ต.ค. ตรงกับวันชาติจีน และปีนี้เป็นปีที่แผ่นดินใหญ่เฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีการสถาปนา "จีนใหม่" ด้วย
 

ด้านทำเนียบขาวยังสงวนท่าทีต่อการที่คณะผู้แทนของรัฐบาลปักกิ่งเดินทางกลับก่อนกำหนด ซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางข้อพิพาทใหม่จากการทวีตสนับสนุนผู้ประท้วงฮ่องกงของผู้จัดการทีมบาสเกตบอลฮิวสตัน ร็อกเกตส์ ที่แม้เจ้าตัวออกมาขอโทษแล้ว แต่ดูเหมือนสถานการณ์กำลัง "เป็นไฟลามทุ่ง" ลุกลามไปทั้งวงการลีกบาสเกตบอลอาชีพของสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

ความคิดเห็น