อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

นักประพันธ์โปแลนด์-ออสเตรียพิชิตโนเบลวรรณกรรม

นักประพันธ์หญิงชาวโปแลนด์และนักประพันธ์ชายจากออสเตรียเป็นผู้พิชิตรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปีค.ศ.2018และ2019 จากการประกาศรางวัลทีเดียวสองปีซ้อน เพราะเมื่อปีที่แล้วไม่มีการประกาศรางวัลอันเนื่องจากข้อกล่าวหาการล่วงละเมิดทางเพศที่เกี่ยวข้องกับราชบัณฑิตสภาแห่งสวีเดน พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 19.50 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงสตอกโฮล์มประเทศสวีเดนเมื่อวันที่ 10 ต.ค.ว่า ราชบัณฑิตสภาแห่งสวีเดนแถลงว่า น.ส.โอลก้า โตคาร์กชุก วัย 57 ปี นักประพันธ์หญิงจากโปแลนด์ เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปีค.ศ.2018 จากการนำเสนอผลงานที่สะท้อนให้เห็นถึงการก้าวข้ามขอบเขตที่เป็นรูปแบบของชีวิต ผลงานนวนิยายของเธอในเรื่อง Flight ได้รับรางวัลหนังสือนานาชาติปี 2018 และยังเป็นหนึ่งในนักเขียนที่มีชื่อเสียงที่สุดของโปแลนด์และยังเป็นที่รู้จักในแวดวงวรรณกรรมภาษาอังกฤษ เธอยังเป็นผู้หญิงคนที่ 15ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในรอบกว่า 100 ปีที่ผ่านมา
ขณะที่นายปีเตอร์ ฮันด์เก้ วัย 76 ปี นักประพันธ์ชายจากออสเตรียเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปีค.ศ.2019 จากผลงานการนำเสนอการสำรวจขอบเขตและประสบการณ์เฉพาะของมนุษย์ เพราะเขาเป็นทั้งนักประพันธ์ นักเขียนบทความ บทละครและบทภาพยนตร์ ซึ่งได้รับการยอมรับจากราชบัณฑิตสภาแห่งสวีเดนว่า เป็นหนึ่งในนักเขียนผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา ผลงานที่มีชื่อเสียงของเขาคือหนังสือชื่อ A Sorrow Beyond Dreams ในปีค.ศ.1975 ซึ่งบอกเล่าถึงการฆ่าตัวตายของแม่เขา
ปีที่แล้วไม่มีประกาศรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ดังนั้นจึงมาประกาศพร้อมกันในปีนี้ เพราะมีสาเหตุมาจากสมาชิกราชบัณฑิตสภาแห่งสวีเดน ซึ่งทำหน้าที่คัดเลือกผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ได้พากันลาออกเพราะนายฌอง-โคลด อาร์โนลต์ สามีของนางคาทารินา ฟรอสเตนสัน สมาชิกราชบัณฑิตสภาแห่งสวีเดน ถูกกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ และเมื่อปีที่แล้วถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีล่วงละเมิดทางเพศที่เขาก่อไว้ 2 คดีตั้งแต่ปี 2554 นอกจากนั้นยังถูกกล่าวหาว่าเปิดเผยชื่อผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมมาแล้ว 7 ครั้งด้วยกัน
พิธีมอบรางวัลโนเบลจะมีขึ้นที่กรุงสตอกโฮล์มในวันที่ 10 ธ.ค.นี้

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 30