อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

"แอปเปิ้ล-กูเกิ้ล" ถอดแอปพลิเคชั่นโยงม็อบฮ่องกงเพิ่มอีก

บริษัทแอปเปิ้ลและกูเกิ้ลเดินหน้าถอดแอปพลิเคชั่นที่มีความเชื่อมโยงกับสถานการณ์ในฮ่องกงออกจากแพลตฟอร์มของตัวเอง หลังเผชิญกับ "แรงกดดัน" จากแผ่นดินใหญ่ ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 07.35 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ว่าภายหลังบริษัทแอปเปิ้ลของสหรัฐถอดแอปพลิเคชั่น HKmap.live ออกจากแอปพลิเคชั่นสโตร์ เนื่องจาก "ความวิตกกังวลและความปลอดภัย" ของคณะผู้บริหารฮ่องกงและแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากแม้เป็นแอปพลิเคชั่นแผนที่ แต่สามารถระบุพิกัดของตำรวจ และยังสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ "ได้ตามเวลาจริง"
 

 
มีรายงานด้วยว่าในระบบปฏิบัติการไอโอเอส13 สำหรับดาวน์โหลดในแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวันนั้น แอปเปิ้ลถอดแอปพลิเคชั่นสำนักข่าวที่รายงานการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง "แบบเกาะติด" รวมถึงแอปพลิเคชั่น "ควอร์ตซ์" ( Quartz ) ซึ่งเป็นหนึ่งในสำนักข่าวอิสระของสหรัฐ และการ "เพิ่มความซับซ้อน" ในการค้นหาอักษรภาพ หรือ "อีโมจิ" รูปธงชาติไต้หวันด้วย


 


ขณะที่ทีมงานพัฒนาแอปพลิเคชั่น HKmap.live ปฏิเสธข้อกล่าวหาของทุกฝ่ายว่าเจตนาพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง และการกระตุ้นให้เกิดอาชญากรรม พร้อมทั้งวิจารณ์แอปเปิ้ลเป็นฝ่ายยอมอ่อนข้อให้กับมาตรการเซ็นเซอร์ และการใช้อิทธิพลทางการเมืองของแผ่นดินใหญ่ ในการกดดันเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น
 

 
แม้ HKmap.live ยังคงสามารถดาวน์โหลดได้ผ่านระบบปฏิการแอนดรอยด์ และบริษัทกูเกิ้ลยังไม่มีการตัดสินใจต่อแอปพลิเคชั่นดังกล่าว แต่มีรายงานว่ากูเกิ้ลถอดแอปพลิเคชั่นเกมออนไลน์ "เดอะ เรฟโวลูชั่น ออฟ เอาวร์ ไทม์ส" ( The Revolution of Our Times ) ที่เป็นเกมให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นผู้ประท้วงฮ่องกง ออกจากบริการเพลย์สโตร์แล้ว.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36