อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

ตุรกียกระดับโจมตีกองกำลังเคิร์ดในภาคเหนือซีเรีย

กองทัพตุรกีเพิ่มระดับความรุนแรงของปฏิบัติการทางทหารต่อฐานที่มั่นของกองกำลังนักรบเคิร์ดในภาคเหนือของซีเรีย โดยอ้างมีศัตรูเสียชีวิตแล้วมากกว่า 200 คน และเป็นการโจมตีที่สร้างแรงกระเพื่อมอย่างหนักถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เช่นกัน ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 08.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ว่าในขณะที่กองทัพตุรกียกระดับความรุนแรงของปฏิบัติการทางทหารภายใต้รหัส "พีซสปริง" ( Peace Spring ) ที่เปิดฉากอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อขับไล่กองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด ( วายพีจี ) ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ( เอสดีเอฟ ) ให้ถอยร่นออกจากแนวพรมแดนทางเหนือของซีเรีย กระทรวงกลาโหมของตุรกีรายงานว่าสามารถสังหาร "นักรบหัวรุนแรง" ได้อย่างน้อย 228 คน
 

 
ด้านองค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย ( เอสโอเอชอาร์ ) รายงานว่านักรบเอสดีเอฟเสียชีวิตอย่างน้อย 23 คน และสมาชิกกลุ่มกบฏที่ตุรกีสนับสนุนในนามกองทัพปลดปล่อยซีเรีย ( เอฟเอสเอ ) เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน ขณะที่พลเรือนในพื้นที่สู้รบทยอยอพยพแล้วหลายพันคน เนื่องจากสถานการณ์สู้รบมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น จากการที่กองทัพสหรัฐถอนกำลังและสรรพาวุธออกจากพื้นที่ไปจนหมด
  
ในอีกด้านหนึ่ง ท่าทีของรัฐบาลวอชิงตันต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยิ่งเพิ่มความสับสนให้กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยนอกเหนือจากการที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ไม่สามารถมีมติร่วมกันเพื่อ "ยับยั้ง" หรือ "ชะลอ" ปฏิบัติการทางทหารของตุรกีแล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งในทีแรกยืนยันว่าเขาเป็นผุ้สั่งให้กองทัพสหรัฐถอนกำลังพลออกจากชายแดนทางเหนือของซีเรีย "เพื่อเปิดทาง" ให้กองทัพตุรกีปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่ ก่อนประธานาธิดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน เยือนกรุงวอชิงตันในวันที่ 13 พ.ย.นี้ ที่จะมีหารือกันอีกครั้งเกี่ยวกับโครงการความร่วมมือเครื่องบินขับไล่เอฟ-35 ด้วย นายไมค์ ปอมเปโอ รมว. รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า "ความเปลี่ยนแปลงทางทหาร" ของสหรัฐในพื้นที่ "ไม่ใช่ไฟเขียว"
 


ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี

ต่อมาทรัมป์กล่าวว่า เขามี "ความเข้าใจ" ต่อทรรศนะของผู้นำตุรกีที่มีต่อวายพีจี และมองว่าปฏิบัติการทางทหารที่เกิดขึ้นแล้ว "ยังไม่ขยายวงกว้าง" และยังไม่ถือเป็น "การล้ำเส้น" ของสหรัฐ แต่ตอนนี้รัฐบาลวอชิงตันมี 3 ทางเลือกคือ ส่งทหารกลับเข้าไปมนจำนวนที่มากขึ้น ใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัฐบาลอังการา หรือเป็นตัวกลางในการเจรจาระหว่างตุรกีกับชาวเคิร์ด ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า ท่าทีกลับไปกลับมาของทรัมป์เป็นผลจากเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากแกนนำของทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรส.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 35