อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

แห่แชร์ภาพญี่ปุ่นถูก'ฮากิบิส'ถล่ม น้ำท่วมถนนใสแจ๋ว!?

ชาวเน็ตร้องโอ้โห! หลังมีการเผยแพร่น้ำที่ท่วมบนถนน และบ้านเรือนในตัวเมือง ของประเทศญี่ปุ่นหลังถูกไต้ฝุ่น"ฮากิบิส"ถล่ม เจ้าของเพจเฉลยที่เป็นไปได้ขนาดนี้เหตุประชาชนช่วยกันเก็บสิ่งปฏิกูลก่อนพายุจะมา เสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 เวลา 19.15 น.

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. เพจเฟชบุ๊ก "กลุ่มคนไทยขอทวงคืนทางเท้า" ได้โพสต์ภาพหมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น โดยสภาพถูกน้ำท่วม ถนนหนทางเต็มไปด้วยน้ำ แต่ไม่มีขยะแม้สักชิ้นเดียว ขณะที่น้ำใสแจ๋ว หลังจากถูกพายุไต้ฝุ่น"ฮากิบิส"ถล่ม พร้อมข้อความระบุว่า ภาพนี้ถูกแชร์บนทวิตเตอร์เยอะมาก ที่ถ่ายภาพความสะอาด​ จนกลายเป็นคำถามว่า ทำไมน้ำท่วมในญี่ปุ่นถึงได้สะอาดขนาดนี้

ขออธิบายแบบนี้ว่า ก่อนหน้าที่พายุจะเข้า 3-4 วัน ทางการของญี่ปุ่นได้มีการออกประกาศ เพื่อขอให้ประชาชนในพื้นที่ที่พายุจะเคลื่อนผ่าน ทำการเก็บขยะ สิ่งของต่างๆ รวมถึงกระถางต้นไม้ให้อยู่เหนือน้ำ เพื้อป้องกันไม่ให้ขยะลอยไปกับกระแสน้ำ ส่วนเจ้าหน้าที่ในเขตเทศบาลต่างๆก็เข้าทำการลอกท่อ ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ พร้อมกับห้องน้ำออกจากท่อระบายน้ำและลำรางสาธารณะ​ให้หมด เพื่อให้ไม่มีสิ่งอุดตันเมื่อต้องรับน้ำเข้ามาใหม่จากฝนที่พายุไต้ฝุ่น​ฮากิบิสหอบมาด้วย.แต่น้ำที่ใสๆ นี้จะเห็นได้ในเขตตัวเมืองเท่านั้น เพราะถ้าหากว่าเป็นพื้นที่ชุมชนบริเวณใกล้กับเชิงเขา หรือใกล้กับบริเวณที่มีดินโคลน น้ำก็จะมีสีขุ่นแดง แต่ก็ไม่มีขยะลอยมากับกระแสน้ำ ซึ่งนี่คือเป็นการร่วมมือของประชาชนในการที่จะรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยที่ประชาชนชาวญี่ปุ่นทุกคนจะต้องมีส่วนร่วมในการรับมือกับภัยพิบัตินี้ ไม่ปล่อยให้เป็นภาระของเจ้าหน้าที่โดยตรงเพียงฝ่ายเดียว

เพราะการที่ชาวญี่ปุ่นเจอภัยพิบัติต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องหลายพันปี ทำให้คนญี่ปุ่นมีคำคำนึง ที่เอาไว้พูดกันในช่วงเวลาที่จะต้องเจอเหตุการณ์ร้ายๆ ว่าทุกคนต้องสามัคคีกัน เพราะความสามัคคีจะทำให้ประเทศชาติของพวกเขาอยู่รอดขอบคุณภาพและข้อความจากเพจ กลุ่มคนไทยขอทวงคืนทางเท้า

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%

บอกต่อ : 105