อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

ม็อบฮ่องกง "แทงคอตำรวจ" เผาสาขาแบงก์ออฟไชนา

กลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงในฮ่องกงรวมตัวกันตามย่านการค้าเป็นสัปดาห์ที่ 18 และยังคงตระเวนก่อเหตุร้าย ที่มีรายงานการลอบแทงคอตำรวจนายหนึ่ง และการเผาทำลายสาขาของแบงก์ออฟไชนา อาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 18.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ว่ากลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและแผ่นดินใหญ่ออกมารวมตัวกันบนท้องถนนอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ 18 ของการชุมนุม โดย “พื้นที่อันตราย” ยังคงเป็นย่านการค้า รวมถึงซุนวาน จิมซาจุ่ย มงก๊ก ต่ายโป ซาถิ่น และริมอ่าวเกาลูน โดยกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงซึ่งสวมชุดสีดำและอำพรางใบหน้ายังคงพุ่งเป้าทำลายธุรกิจที่เป็นของแผ่นดินใหญ่ หรือมีความเกี่ยวข้องกัน รวมถึงร้านค้าหลายแห่งของหัวเว่ย และสาขาของแบงก์ออฟไชนาซึ่งถูกเผา
 

 

 
ขณะที่เจ้าหน้าที่ปราบจลาจลกระจายกำลังลงพื้นที่อย่างรวดเร็ว โดยมีการยิงแก๊สน้ำตาและจับกุมผู้ก่อความรุนแรงได้หลายสิบคน ซึ่งนอกจากผู้ที่ทำลายทรัพย์สินสาธารณะ เผาสิ่งของและตั้งเครื่องกีดขวางการจราจรแล้ว ยังรวมถึงผู้ที่พยายามแย่งอาวุธจากตำรวจ และสำนักงานตำรวจฮ่องกงยืนยันว่า มีเจ้าหน้าที่นายหนึ่งถูกลอบแทงเข้าที่คอจากด้านหลัง ระหว่างควบคุมสถานการณ์วุ่นวายที่สถานีรถไฟใต้ดินกวนตง ซึ่งหน่วยกู้ชีพเร่งนำเจ้าหน้าที่ซึ่งยังมีสติอยู่ส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงที่สุด และมีผู้ต้องสงสัยถูกจับกุม 2 คนฐานเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้


 

 
อนึ่ง สถานการณ์ประท้วงยังคงเกิดขึ้นแม้นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ประกาศใช้อำนาจพิเศษสั่งห้ามการสวมหน้ากากและเครื่องปิดบังใบหน้าทุกประเภทเมื่ออยู่ในพื้นที่ปะทะ อีกทั้งมอบอำนาจเจ้าหน้าที่สามารถ "ใช้อำนาจ" สั่งให้บุคคลใดก็ตาม ไม่เว้นแม้ผู้สื่อข่าว ถอดหน้ากากได้เพื่อตรวจสอบตัวตน นอกจากนี้ เป็นที่น่าสังเกตด้วยว่า ต่างฝ่ายต่างใช้ “กลยุทธ์ใหม่” นั่นคือกลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวกันแบบแฟลชม็อบ ก่อนกระจายกำลังไปยังเป้าหมายอื่นอย่างรวดเร็ว และฝ่ายตำรวจมีการปฏิบัติงานนอกเครื่องแบบมากขึ้นเพื่ออำพรางตัว

อย่างไรก็ตาม การที่สถานการณ์ยังคงมีความตึงเครียดในบางจุด จึงคาดว่าการเผชิญหน้าและการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ประท้วงจะยืดเยื้อไปถึงช่วงกลางดึกอีกครั้ง.
 

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%

บอกต่อ : 82