อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

เคิร์ดบรรลุข้อตกลงกับกองทัพซีเรียให้ช่วยต้านทานตุรกี

คณะผู้แทนของกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ดบรรลุข้อตกลงในการ "ขอความสนับสนุนทางทหาร" จากรัฐบาลซีเรีย ต่อปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ของตุรกี ที่เปิดฉากเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 07.49 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ว่าสำนักข่าวซานาของรัฐบาลดามัสกัสรายงานเมื่อวันอาทิตย์ ว่ากองทัพซีเรียทยอยเสริมกำลังพลและสรรพาวุธตามแนวพรมแดนทางเหนือของประเทศที่ติดกับภาคใต้ของตุรกี โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่รัฐบาลของเขตปกคครองตนเองชาวเคิร์ดในซีเรียออกแถลงการณ์ว่า คณะผู้แทนของกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด ( วายพีจี ) ซึ่งเป็นแนวร่วมสำคัญของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ( เอสดีเอฟ ) ประสบความสำเร็จในการเจรจาเรื่องนี้กับรัฐบาลซีเรีย เพื่อขอความสนับสนุนในการเผชิญหน้ากับ "การรุกราน" ของกองทัพตุรกี
 

 

 


ด้านประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ยืนกรานว่าปฏิบัติการ "พีซสปริง" ของกองทัพตุรกีมีวัตถุประสงค์หลักคือเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยซีเรีย ด้วยการจัดตั้ง "เขตปลอดภัย" ที่รัฐบาลอังการาวางแผนให้มีระยะทางยาวประมาณ 440 กิโลเมตร ตลอดแนวพรมแดนทางเหนือ และกว้างระหว่าง 30 ถึง 35 กิโลเมตร เพื่อให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมากกว่า 3.6 ล้านคนซึ่งอาศัยอยู่ตามตะเข็บชายแดนตุรกี นับตั้งแต่สงครามในซีเรียปะทุเมื่อเดือนมี.ค. 2554 สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้อย่างปลอดภัย


 
ขณะที่องค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย ( เอสโอเอชอาร์ ) รายงานว่าปฏิบัติการทางทหารของตุรกีเฉพาะเมื่อวันอาทิตย์ คร่าชีวิตพลเรือนอย่างน้อย 26 คน และประชาชนมากกว่า 130,000 คนต้องอพยพ นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า เครื่องบินรบของตุรกีปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใกล้กับศูนย์พักพิงผู้ลี้ภัยและเรือนจำชั่วคราวของสมาชิกกลุ่มไอเอสที่รอการส่งกลับ ส่งผลให้มีผู้หลบหนีออกไปได้ร่วม 800 คน สร้างความกังวลให้กับทุกฝ่ายว่าอาจเกิดการรวมกลุ่มกันอีก


 

 
ในอีกด้านหนึ่ง นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวถึงการถอนทหารและกำลังพลออกจากภาคเหนือของซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าอยู่ที่ "สูงสุด 1,000 นาย" และกล่าวด้วยว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการให้การถอนทหารและสรรพาวุธครั้งนี้ปูทางสู่การถอนทัพของสหรัฐ "อย่างเต็มรูปแบบ" ในอนาคต แม้กองกำลังชาวเคิร์ดวิจารณ์อย่างหนักว่ารัฐบาลวอชิงตัน "หักหลัง" แต่ในขณะเดียวกัน เอสเปอร์ยอมรับว่าปฏิบัติการทางทหารของตุรกีต่อนักรบเคิร์ดในครั้งนี้มีแนวโน้มทวีความรุนแรง และขยายวงกว้างมากขึ้นอีก.

เครดิตภาพ : AFP, REUTERS, AP
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23