อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

รัฐบาลญี่ปุ่นเร่งเครื่องช่วยผู้ประสบภัยไต้ฝุ่น "ฮากิบิส"

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นตั้งทีมงานเฉพาะกิจ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากอิทธิพลของไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" แล้วรายงานกลับมายังส่วนกลางโดยเร็ว เพื่อเตรียมความช่วยเหลือด้านงบประมาณ ด้านพายุที่แม้เหลือเป็นเพียงหย่อมความกดอากาศต่ำ แต่ทิ้งร่องรอยความเสียหายเป็นวงกว้าง และคร่าชีวิตประชาชนแล้ว 40 คน จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 08.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แถลงเมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับการทำงานของภาครัฐในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นฮากิบิส ซึ่งพัดถล่มพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะฮนชู ทางตอนกลางของประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าแม้พายุเคลื่อนตัวออกจากญี่ปุ่นและอ่อนกำลังลงเหลือเป็นเพียงหย่อมความกดอากาศต่ำ แต่ทิ้งร่องรอยความเสียหายไว้มหาศาล ซึ่งเขาได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกแห่ง "ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง" เพื่อให้กระบวนการช่วยเหลือประชาชนไม่ขาดตอน
 


เจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองช่วยเหลือผู้ประสบภัยออกจากบ้านพักในจังหวัดมิยางิ
 
ขณะเดียวกัน อาเบะกล่าวด้วยว่าผลกระทบจากมหาวาตภัยครั้งนี้เป็นเรื่องที่ "รอไม่ได้แม้วินาทีเดียว" และเขาจะไม่รอการส่งเรื่องขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลและเทศบาลท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบ โดยอาเบะได้จัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจลงพื้นที่ในจังหวัดมิยางิ ฟุกุชิมะ ไซตามะ อิบารากิ โทจิงิ และนางาโนะ เพื่อประเมินความเสียหาย แล้วส่งรายงานกลับมาเพื่อที่รัฐบาลกลางจะได้จัดตั้งกองทุนหรือจัดสรรงบประมาณฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือต่อไป และนายเรียวตะ ทาเคดะ รัฐมนตรีด้านการบริหารจัดการภัยพิบัติ เตรียมเดินทางไปยังเมืองฟุกุชิมะเพื่อสำรวจสภาพของดรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ หลังบริษัทไฟฟ้าโตเกียว ( เทปโก ) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าแห่งนี้ ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อเดือนมี.ค. 2554 รายงานการอ่านค่าของมาตรวัด "มีความคลาดเคลื่อนในช่วงหนึ่ง"

เด็กหญิงเลือกหยิบสิ่งของและอาหารที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ ภายในศูนย์พักพิงชั่วคราว

บริการรถไฟส่วนใหญ่ยังคงล่าช้ากว่าปกติ
 
ด้านสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานโดยอ้างแหล่งข่าว ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นฮากิบิส ซึ่งเป็นภาษาตากาล็อกแปลว่า "ความเร็ว" อยู่ที่อย่างน้อย 40 คน แต่รายงานของรัฐบาลกลางยังระบุไว้ที่อย่างน้อย 14 คน ขณะที่กองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น ( เจเอสดีเอฟ ) ระดมกำลังเจ้าหน้าที่มากกว่า 30,000 นาย สนับสนุนการทำงานของหน่วยกู้ภัยพลเรือนมากกว่า 100,000 นาย ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ส่วนระบบขนส่งสาธารณะทั้งขบวนรถไฟและเที่ยวบินพาณิชย์ทยอยกลับมาให้บริการแล้ว แต่ยังมีความล่าช้าในหลายเส้นทางเนื่องจากระบบรางได้รับความเสียหาย.

เครดิตภาพ : AFP,  REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22