อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

ยูเอ็นออกมาตรการรัดเข็มขัดหลังงบประมาณไม่พอ

เลขาธิการสหประชาชาติประกาศ “มาตรการรัดเข็มขัด” หลังเผชิญกับมาตรการขาดสภาพคล่องด้านงบประมาณปฏิบัติการครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ จากการที่สมาชิกยังไม่ได้จ่าย “ค่าธรรมเนียม” หนึ่งในนั้นคือสหรัฐ จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 08.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ว่านายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ส่งหนังสือเวียนซึ่งลงนามเมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ถึงผู้อำนวยการและหัวหน้าภารกิจทั้งหมดภายใต้สังกัดของยูเอ็น มีหัวข้อว่า “มาตรการฉุกเฉินซึ่งจะส่งผลต่อสภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ และความราบรื่นของปฏิบัติการทั้งหมด” และระบุอีกว่ามาตรการเหล่านี้มีผลบังคับใช้ “จนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง” พร้อมทั้งมีคำชี้แจงจากนายแคทเธอรีน พอลลาร์ด ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารจัดการงบประมาณของยูเอ็นด้วยว่า นับตั้งแต่ต้นปีนี้จนถึงเมื่อวันที่ 4 ต.ค. มีสมาชิกยูเอ็น 128 ประเทศจ่ายเงินค่าธรรมเนียมประจำปีงบประมาณปัจจุบันรวมกัน 1,990 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 60,479 ล้านบาท ) หมายความว่าเหลืออีก 65 ประเทศยังไม่ได้ชำระค่าธรรมเนียมดังกล่าว ที่เป็นมูลค่ารวมกัน 1,386 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 42,122.6 ล้านบาท ) หนึ่งในนั้นคือสหรัฐที่ต้องจ่ายมากถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 30,391.5 ล้านบาท )
 

ขณะที่มีรายงานว่า “มาตรการประหยัด” ตามคำสั่งของเลขาธิการยูเอ็น รวมถึงการยกเลิกการประชุมหลายรายการทั้งที่สำนักงานใหญ่ของยูเอ็นในนครนิวยอร์กของสหรัฐ และต่างประเทศ การจำกัดโควตาและงบประมาณในการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศของเจ้าหน้าที่ทุกระดับ ไปจนถึงกระบวนการด้านเอกสารที่อาจล่าช้ากว่ากำหนด และ “การประหยัดพลังงาน” โดยเฉพาะการใช้เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำความร้อน ลิฟต์และบันไดเลื่อน ตลอดจนการปิดน้ำพุที่ตั้งอยู่หน้าสำนักงานนครนิวยอร์ก


ห้องประชุมใหญ่ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชซีอาร์ ) ที่เมืองเจนีวา ในสวิตเซอร์แลนด์
 
ด้านรัฐบาลสหรัฐซึ่งเป็นประเทศผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดของยูเอ็น ยังไม่แสดงท่าทีต่อวิกฤติงบประมาณของยูเอ็น ซึ่งกูเตร์เรสแถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วยว่า หากสถานการณ์ด้านงบประมาณของยูเอ็นยังฝืดเคืองยังเป็นเช่นนี้ต่อไป ยูเอ็นอาจไม่สามารถค่าตอบแทนประจำเดือนพ.ย.ให้กับเจ้าหน้าที่ได้ อาทิ ค่าตอบแทนสำหรับทหารรักษาสันติภาพซึ่งอยู่ที่เดือนละ 1,428 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 43,399 บาท )  ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวตั้งแต่ช่วงเริ่มรับตำแหน่งเมื่อปลายเดือนม.ค. 2560 ว่าเป็นเรื่อง “ไม่ยุติธรรมอย่างยิ่ง” ที่รัฐบาลวอชิงตันต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายของยูเอ็นมากที่สุดประเทศเดียวเป็นเวลานานหลายทศวรรษ สะท้อนว่ายูเอ็น “ต้องปฏิรูป” เพื่อให้สมาชิกทุกประเทศแบกรับหรือแบ่งเบาค่าใช้จ่ายอย่างเท่าเทียมกัน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 26