อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

ผบ.ตร.ฟิลิปปินส์ลาออก หลังถูกกล่าวหาป้องลูกน้องค้ายา

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของฟิลิปปินส์ประกาศลาออก เพียงไม่ถึง 1 เดือนก่อนกำหนดเกษียณ หลังถูกกล่าวหาใช้อิทธิพลช่วยเหลือลูกน้อง ในการ "รีไซเคิล" ยาเสพติดในตลาดมืด จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 13.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ว่าพล.ต.อ.ออสการ์ อัลบายัลเด ใช้โอกาสระหว่างการให้โอวาทเจ้าหน้าที่ เมื่อวันจันทร์ ในพิธีเชิญธงสัญลักษณ์ตำรวจที่แคมป์คราเม ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานใหญ่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งอยู่ชานเมืองเกซอน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงมะนิลา ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของฟิลิปปินส์ ก่อนกำหนดการเกษียณอายุราชการเพียงไม่ถึง 1 เดือน คือวันที่ 8 พ.ย. นี้
 
 
 


พล.ต.อ.ออสการ์ อัลบายัลเด ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของฟิลิปปินส์ ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ณ ที่ทำการใหญ่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
 
ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัลบายาเด วัย 55 ปี ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเมื่อปีที่แล้ว แทนพลต.อ.โรนัลด์ เดลา โรซา ซึ่งลาออกไปเล่นการเมืองและได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกด้วย กล่าวถึงเหตุผลในการตัดสินใจลาออกว่ามาจากการถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีอื้อฉาว ที่อาจส่งผลกระทบต่อนโยบายปราบปรามยาเสพติดและอาชญากรรมโดยรัฐบาลกลางของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เขาจึงควรลงจากตำแหน่งให้เร็วที่สุด เพื่อเปิดทางให้บุคคลซึ่งมีคุณสมบัติเหมาะสมกว่านี้ขึ้นมาปฏิบัติหน้าที่แทน
 

อนึ่ง เนื้อหาตอนหนึ่งจากสำนวนการสอบสวนโดยคณะกรรมาธิการพิเศษของวุฒิสภาฟิลิปปินส์ระบุว่า พล.ต.อ.อัลบายาเด "ใช้อิทธิพลให้การปกป้อง" ตำรวจอย่างน้อย 13 นาย ซึ่งลักลอบนำยาเสพติดที่ยึดมาได้ไปจำหน่ายในตลาดมืด เมื่อปี 2556 แม้ตอนนั้นยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แต่มียศระดับสูงแล้ว ขณะที่นายซัลวาดอร์ ปาเนโล โฆษกทำเนียบมาลากันยัง กล่าวถึงการลาออกของพล.ต.อ.อัลบายาเด ว่าเป็นเพราะแรงกดดันจาก "ข้อกล่าวหาและการเสียดสีที่ยังพิสูจน์ไม่ได้".

เครดิตภาพ : AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 41