อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

สามนักเศรษฐศาสตร์อเมริกันพิชิตโนเบลเศรษฐศาสตร์

สามนักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกันเป็นผู้ได้รับรางวัลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปีนี้จากผลงานการต่อสู้กับปัญหาความยากจน เช่น การดำเนินการด้านการศึกษาและประกันสุขภาพ จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 18.37 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงสตอกโฮล์มประเทศสวีเดนเมื่อวันที่ 14 ต.ค.ว่า ราชวิทยาลัยวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดนแถลงว่า สามนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันประกอบด้วยนายอภิจิต บาเนอจี เกิดที่อินเดีย และภรรยาของเขาซึ่งเป็นลูกครึ่งอเมริกัน-ฝรั่งเศสคือนางเอสเตอร์ ดัฟโล และคนที่สามคือนายไมเคิล เครเมอร์ ชาวอเมริกันเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปีค.ศ.2019 จากผลงานการดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาความยากจนของโลก ซึ่งผู้ได้รับรางวัลทั้งสามคนนี้ได้แสดงถึงการแนวทางปฏิบัติการแบบใหม่ เพื่อให้ได้คำตอบที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับหนทางที่ดีที่สุดสำหรับต่อสู้กับความยากจนของทั่วโลก ซึ่งทั้งสามคนนี้ได้พบแนวทางที่มีประสิทธิภาพในการรับมือกับความยากจน ทำให้ปัญหาให้เล็กลง จัดการกับปัญหาที่หาคำตอบได้ ซึ่งทั้งหมดได้ผลจากการทดลองภาคสนาม โดยเฉพาะด้านการศึกษาจากการทดลองในประเทศอินเดียและการประกันสุขภาพในอีกหลายประเทศ
นางดัฟโล เป็นผู้หญิงคนที่สองที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ โดยคนแรกคือนางเอลินอร์ ออสตรอมในปี 2552
นายบาเนอจีวัย 58 ปี และนางดัฟโลวัย 46 ปี เป็นศาสตราจารย์อยู่ที่สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์(เอ็มไอที) ส่วนนายเครเมอร์เป็นศาสตราจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
ผู้ได้รับรางวัลโนเบลจะได้รับเงินรางวัลรวม 9 ล้านสวีดิชโครน(914,000 ดอลลาร์สหรัฐ)แต่ถ้ามีมากกว่าหนึ่งคน ให้แบ่งให้เท่ากัน ส่วนพิธีมอบรางวัลจะมีขึ้นที่กรุงสตอกโฮล์มในวันที่ 10 ธ.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันครบรอบการถึงแก่กรรมของนายอัลเฟรด โนเบล ผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบล

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26