อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

ศาลฮ่องกงห้ามม็อบเข้าใกล้ 'บ้าน-ที่ทำงาน'ของตำรวจ

ศาลไฮคอร์ตของฮ่องกงออกคำสั่งคุ้มครองที่อยู่อาศัยของตำรวจและครอบครัว สถานีตำรวจ และการห้ามปิดกั้นเส้นทางจราจร หลังสำนักงานตำรวจฮ่องกงประณามผู้ประท้วงหัวรุนแรงยกระดับการโจมตีถึงขั้น "ต้องการเอาชีวิต" ของเจ้าหน้าที่ อังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 เวลา 10.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ว่าศาลไฮคอร์ตของฮ่องกงมีคำสั่งฉุกเฉินเมื่อวันอังคาร เป็นการคุ้มครองที่อยู่อาศัยของตำรวจและครอบครัว และเจ้าหน้าที่รักษากฎหมาย ตลอดจนการห้ามปิดกั้นเส้นทางจราจรและห้ามใช้ปากกาเลเซอร์ หรือการใช้อุปกรณ์ปล่อยแสงสว่างประเภทใดก็ตามเป็นเครื่องมือรบกวน และกีดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่
 

 
คำสั่งดังกล่าวของศาลมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์ประณามกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงยกระดับพฤติการณ์ก่อเหตุที่ถึงขั้น "หมายเอาชีวิตหรือสร้างความบาดเจ็บสาหัส" ให้แก่เจ้าพนักงาน โดยจากการปะทะกันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รายงานของฝ่ายตำรวจระบุว่าผู้ประท้วงไม่ได้ใช้เพียงระเบิดเพลิง การขว้างปาก้อนอิฐและการยิงหนังสติ๊กเข้าใส่เจ้าหน้าที่แล้ว แต่ยังมีการใช้ระเบิดแสวงเครื่องแบบประกอบเองและควบคุมด้วยรีโมตคอนโทรล โดยระเบิดลูกหนึ่งระเบิดห่างจากพาหนะของเจ้าหน้าที่เพียง 2 เมตร และยังมีการพ่นสีสเปรย์สร้างความเสียหายให้แก่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ด้วย
  
ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของตำรวจตอบโต้การกล่าวหาของผู้ประท้วงอีกครั้ง ว่าเจ้าหน้าที่ใช้กำลังเกินกว่าเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการยิงแก๊สน้ำตา การใช้กระสุนยาง กระสุนถั่ว หรือแม้แต่การใช้กระสุนจริงทั้งยิงขึ้นฟ้า และยิงเพื่อสกัดผู้ประท้วง ซึ่งมีผู้รับเคราะห์จนบาดเจ็บสาหัสแล้ว 2 คน เป็นผู้ประท้วงวัย 18 ปีและ 14 ปี อีกทั้งยังมีการเผยแพร่คลิปเจ้าหน้าที่รุมใช้กระบองทุบตีผู้ประท้วงทั้งหญิงและชายว่า "การใช้กระบองเป็นมาตรการขั้นต่ำที่สุดแล้ว"
 

 
ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ยืนกรานตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงเฉพาะการถอดร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเท่านั้น โดย "อย่างน้อยในตอนนี้" แลมปฏิเสธข้อเรียกร้องอีก 4 ข้อที่เหลือ ซึ่งรวมถึงการจัดตั้งคณะทำงานสอบสวนการใช้ความรุนแรงของตำรวจ และการมอบสิทธิเลือกตั้ง "ตามระบอบประชาธิปไตย".

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 51