อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

ญี่ปุ่นเตรียมทุ่ม1.4แสนล้านบาท ฟื้นประเทศจาก'ฮากิบิส'

รัฐบาลญี่ปุ่นสำรองงบประมาณไว้อย่างน้อย 140,000 ล้านบาท เพื่อมอบความช่วยเหลือทุกด้านให้แก่ "ทุกพื้นที่และประชาชนทุกคน" ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากอิทธิพลของไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 70 คน อังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 เวลา 11.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ว่านายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แถลงเมื่อวันอังคาร ว่าอิทธิพลของไต้ฝุ่นฮากิบิสไม่ได้เพียงแต่ทิ้งร่องรอยความเสียหายทางกายภาพเป็นวงกว้างเท่านั้น แต่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในระยะยาวเช่นกัน ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวด้วยว่า ผลการประเมินความเสียหายในเบื้องต้นพบว่า พื้นที่บางแห่งโดยเฉพาะบนเกาะฮนชูซึ่ง "ไม่น่าได้รับผลกระทบ" จากความรุนแรงของพายุลูกนี้ กลับประสบความเสียหายอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังสำรองงบประมาณไว้แล้วอย่างน้อย 500,000 ล้านเยน ( ราว 140,510.4 ล้านบาท ) เพื่อมอบความช่วยเหลือทุกด้านให้แก่ "ทุกพื้นที่และประชาชนทุกคน" และรัฐบาลกลางพร้อมจัดสรรเงินจำนวนดังกล่าวทุกเมื่อ
   
ทั้งนี้ รายงานโดยทำเนียบรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ไต้ฝุ่นฮากิบิสสร้างความเสียหายให้กับ 36 จาก 47 จังหวัดของประเทศ ระดับน้ำในแม่น้ำอย่างน้อย 176 สายยังคงอยู่ในระดับอันตรายที่จะเอ่อล้นตลิ่ง บ้านเรือนอย่างน้อย 34,000 ครัวเรือนประสบปัญหากระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด และอีกประมาณ 133,000 ครัวเรือนไม่มีน้ำใช้ ขณะที่หน่วยกู้ภัยมากกว่า 110,000 คนรวมถึงตำรวจและเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเอง ( เอสดีเอฟ ) กระจายกำลังให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งรวมถึงการอพยพออกจากบ้านเรือนไปยังศูนย์พักพิง ที่อาเบะกล่าวว่าศูนย์พักพิงของทางการ "ให้ความช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนทุกคน" หลังมีรายงานชายไร้บ้าน 2 คนไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปอาศัยในศูนย์พักพิงชั่วคราวแห่งหนึ่ง


ผู้ประสบภัยเขียนคำว่า "น้ำ อาหาร" บนพื้นดิน เพื่อหวังให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยมองเห็นจากทางอากาศ ที่เมืองมารุโมริ ในจังหวัดมิยางิ
 

 
ด้านจำนวนผู้เสียชีวิตจากมหาวาตภัยครั้งนี้อยู่ที่อย่างน้อย 66 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 200 คน แต่มีแนวโน้มสูงว่าความสูญเสียจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังมีผู้สูญหาย "อีกหลายสิบคน".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 34