อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

เกาหลีเหนือเผยภาพชุด "ท่านผู้นำขี่ม้าขาว"

สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพชุดของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ บนหลังม้าสีขาว ท่ามกลางหิมะขาวโพลนบนภูเขาเพ็กตู ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวเกาหลี จุดกระแสวิเคราะห์เรื่อง "ความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ" ด้านนโยบายของรัฐบาลเปียงยางหรือไม่ พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 16.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ว่าสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) เผยแพร่ภาพชุดนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ชี่ม้าสีขาวท่ามกลางทัศนียภาพงดงามที่ขาวโพลนไปด้วยหิมะ บนภูเขาเพ็กตู ซึ่งเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวเกาหลีทั้งเหนือและใต้ เนื่องจากเป็นสถานที่เสด็จพระราชสมภพของพระเจ้าทันกุน ปฐมกษัตริย์แห่งราชอาณาจักรเกาหลี นอกจากนี้ เนื้อร้องท่อนแรกของเพลงชาติเกาหลีใต้ยังกล่าวถึงภูเขาเพ็กตู ส่วนหนึ่งในเพลงมีชื่อเสียงของเกาหลีเหนือ คือเพลง "ไปเที่ยวภูเขาเพ็กตูกันเถอะ" ซึ่งมีเนื้อหายกย่องท่านผู้นำนั่นเอง


 

 
ทั้งนี้ รายงานของเคซีเอ็นเอไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรมากนักเกี่ยวกับภาพชุดดังกล่าว ยกเว้นคำบรรยายเป็นนัยเพียงว่า  การปรากฏตัวบนหลังม้าขาวท่ามกลางหิมะขาวโพลนของนายคิม จอง-อึน จะเป็นการนำพาบ้านเมืองสู่ “เหตุการณ์สำคัญ” ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นและจะสร้าง “ความตกตะลึง” ให้กับทุกฝ่ายที่คอยจับตา “ก้าวย่างของการปฏิวัติครั้งสำคัญ” บนคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่บรรดาผู้สันทัดกรณีวิเคราะห์ไปต่างๆนานา แต่เป็นไปในทางเดียวกัน ว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับการเจรจากับสหรัฐ โดยเฉพาะประเด็น “การปลดนิวเคลียร์” ที่ชะงักไปตั้งแต่การพบหารืออย่างเป็นทางการครั้งที่ 2 ระหว่างผู้นำหนุ่มของเกาหลีเหนือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมาอนึ่ง เมื่อช่วงต้นเดือนนี้คณะผู้แทนเจรจาของรัฐบาลเปียงยางและรัฐบาลวอชิงตันพบหารือกันที่กรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของสวีเดน อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือเผยผลการพบหารือนี้ว่า "ล่มไม่เป็นท่า" และวิจารณ์อีกฝ่ายด้วยว่า "การไม่ได้เตรียมตัว" ถือว่า “ไม่มีความตั้งใจจริง” แต่รัฐบาลวอชิงตันปฏิเสธ โดยยืนกรานว่า การประชุมครั้งนี้ "เป็นไปอย่างสร้างสรรค์" กระนั้นยอมรับด้วยว่า การพบกันเพียงวันเดียวและไม่กี่ชั่วโมงนั้น ยังไม่สามารถตัดสินอนาคตได้ ส่งสัญญาณเป็นนัยให้มีการคาดการณ์กันอีกว่าจะมีการเจรจาครั้งใหม่หรือไม่ เนื่องจากเป็นที่สังเกตตั้งแต่สมัยนายคิม จอง-อิล บิดาของนายคิม จอง-อึน ว่าก่อนการตัดสินใจ "ครั้งสำคัญ" ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือมักเดินทางขึ้นไปบนภูเขาเพ็กตู.

เครดิตภาพ : AFP
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 30