อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ 6.4 แมกนิจูด

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงใจกลางเกาะมินดาเนาทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.4 แมกนิจูดทำให้ตัวอาคารบ้านเรือนแตกร้าวในบางจุด ประชาชนตื่นตระหนกเผ่นหนีออกจากร้านค้าและสำนักงาน ไฟฟ้าขัดข้อง พุธที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 20.42 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 6.4 แมกนิจูดบริเวณตอนกลางของเกาะมินดาเนาซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์เมื่อเวลาประมาณ 11.37 น.เวลามาตรฐานกรีนิช ตรงกับ 18.37 น.ของวันพุธที่ 16 ต.ค.ตามเวลาในประเทศไทย สร้างแรงสั่นสะเทือนรุนแรงในพื้นที่ห่าง 69 กม.ทางเหนือถึงตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเจเนอรัล ซานโตสบนเกาะมินดาเนาและห่าง 80 กม.ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองดาเวาเมืองสำคัญของเกาะมินดาเนา ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไป 14 กม. เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ ซึ่งรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ถึงเมืองดาเวาเมืองซึ่งเป็นบ้านเกิดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ และยังเป็นหนึ่งในจำนวนเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากของฟิลิปปินส์
เจ้าหน้าที่พบความเสียหายเช่นรอยแตกร้าวของตัวอาคารบ้านเรือน และประชาชนตื่นตระหนกวิ่งหนีออกมาจากร้านค้าและสำนักงาน รวมทั้งยังมีปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง
นายโจเซฟ อีวานเจลิสตา นายกเทศมนตรีเมืองคิดาปาวาน ซึ่งอยู่ระหว่างศูนย์กลางแผ่นดินไหวกับเมืองดาเวา บอกว่า กำลังอยู่ระหว่างประเมินผลจากความเสียหาย แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรงและยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ แต่นายเรนาโต โซลิดัม หัวหน้าสำนักงานตรวจวัดแผ่นดินไหวของฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า มีโอกาสที่จะเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาจากแผ่นดินไหวครั้งนี้
ฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ในเขตวงแหวนไฟแห่งแปซิฟิก จุดที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกันจึงมีโอกาสที่จะเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดได้บ่อยครั้ง

เครดิตภาพREUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31